Video: Chiến cơ F-35B của Anh chao đảo sau động tác tiếp dầu hụt

Một chiếc F-35B của Anh tiếp dầu hụt trên Đại Tây Dương, buộc phi công phải cơ động để tránh làm xước lớp vỏ tàng hình.

PC_Article_AfterShare_1

Một tiêm kích F-35B của không quân Anh suýt gặp sự cố khi tiếp dầu từ máy bay A330 Voyager hôm 4/8, trong quá trình bay từ Mỹ về Anh xuyên qua Đại Tây Dương. Chỉ có phản ứng nhanh nhạy của phi công mới giúp ngăn chặn cú va chạm có thể làm hư hại chiến đấu cơ trị giá 122 triệu USD này, theo Drive.

Video: Chiếc F-35B chao đảo trong quá trình tiếp dầu (Video: Jeff Rice)

Trong video, tiêm kích F-35B đang bắt đầu áp sát giỏ tiếp dầu từ phía sau. Tuy nhiên, phi công không nhắm trúng đích, khiến chiếc giỏ trượt lên trên vòi nhận dầu, gây nguy cơ va chạm và làm xước vỏ tàng hình của chiếc F-35B. Phi công lập tức lái máy bay lắc về bên trái và chúi mũi để tạo khoảng cách, sau đó kết nối thành công với phi cơ tiếp dầu trong lần áp sát thứ hai.

Tiếp dầu trên không là hoạt động rất nguy hiểm, khi máy bay bơm và nhận nhiên liệu phải giữ đội hình ở khoảng cách rất gần. Chỉ một sai lầm của phi công hoặc nhiễu động không khí cũng có thể gây ra va chạm, phá hủy máy bay và đe dọa tính mạng của tổ lái.

PC_Article_Middle

Hoạt động tiếp dầu cho mẫu F-35B và F-35C được thực hiện qua ống dẫn dài và phía cuối là giỏ tiếp dầu có đường kính một mét, được thiết kế để giữ ổn định trong khi bay. Phi công F-35B phải điều chỉnh vòi tiếp nhiên liệu gắn ở bên phải mũi tiêm kích vào đúng phần trung tâm giỏ để kết nối với ống dẫn dầu.

Cần tiếp dầu của biến thể F-35B/C đã gây nhiều phiền toái cho chương trình siêu tiêm kích này, khi chúng liên tục bị gãy trong quá trình thử nghiệm. Báo cáo của nhóm thử nghiệm Lầu Năm Góc công bố hồi năm 2017 cho thấy nhiều phi đội F-35 của Mỹ phải cấm thực hành tiếp dầu trên không để tránh gây hư hỏng máy bay./.

Theo Vũ Anh/VnExpress
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh của súng máy hạng nhẹ Heckler&Koch MG4
VOV.VN - Súng máy Heckler&Koch MG4 hay HK MG4 là súng máy hạng nhẹ sử dụng đạn 5.56x45mm NATO do công ty Heckler & Koch của Đức chế tạo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x