Video: Chiến cơ Nga chặn máy bay Hải quân Mỹ 'theo cách không an toàn“

VOV.VN - Một máy bay do thám của Hải quân Mỹ đã bị chiến cơ Nga ngăn chặn “không an toàn” khi bay trên không phận quốc tế ở Biển Đen ngày 5/11.

Truyền thông Mỹ dẫn lời 3 quan chức Bộ Quốc phòng nước này cho biết, một máy bay do thám của Hải quân bay qua không phận quốc tế trên Biển Đen đã bị chiến cơ Nga ngăn chặn theo cách “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

video chien co nga phut lua qua mat may bay do tham my hinh 1
Một chiến cơ SU-27 Flanker của Nga bay cách máy bay do thám RC-135 của Không quân Mỹ chỉ hơn 1,5m trên không phận quốc tế ở vùng biển Baltic ngày 19/6/2017. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trong cuộc đối đầu kéo dài tới 25 phút, chiến cơ SU-27 của Nga đã trực tiếp bay ngang qua trước chiếc EP-3 của Mỹ với tốc độ cao.

Chiếc SU-27 một lần nữa bay qua máy bay của Mỹ, khởi động động cơ đốt sau và bay lượn ở bên rìa, gây ra nhiễu động cho máy bay của Mỹ bay sau.

“SU-27 đã vượt qua trực tiếp ở tốc độ cao khiến phi công và phi hành đoàn của chúng tôi gặp nguy” – thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết. Chiếc EP-3 của Hải quân Mỹ đang hoạt động ở Vịnh Souda, Hy Lạp.

PC_Article_Middle

Các quan chức Mỹ chưa ước tính được khoảng cách giữa 2 máy bay là bao nhiêu song cho rằng hành động bay qua của chiến cơ Nga đã đủ gây nguy hiểm cho máy bay Mỹ. Hiện cũng chưa rõ liệu chiến cơ Nga có trang bị vũ khí lúc đó hay không.

Video chiến cơ Nga khởi động động cơ đốt sau, phụt lửa "qua mặt" máy bay do thám Mỹ. (Nguồn video: Youtube)

Phản ứng trước cáo buộc trên, tài khoản Twitter của Đại sứ quán Nga ở Mỹ đã đăng một thông cáo ngắn rằng: “Phi hành đoàn của chiếc SU-27 đã báo cáo xác định máy bay do thám EP-3 của Mỹ và bay kèm theo nó để ngăn chặn việc vi phạm không phận của Nga và chúng tôi đã tuân thủ tất cả các quy trình an toàn cần thiết”./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo CNN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tổng thống Trump lần đầu trao Huân chương Tự do
VOV.VN - Tổng thống Donald Trump lần đầu trao Huân chương Tự do 2018 cho 7 cá nhân có đóng góp quan trọng vào ngày 16/11 tại Nhà Trắng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x