Bộ đội biên phòng dựng lều giữa rừng ngăn nhập cảnh trái phép

VOV.VN - Lo ngại công dân nhập cảnh trái phép ở các tuyến đường mòn, Bộ đội biên phòng đã lập chốt kiểm soát ngăn chặn từ xa nguồn lây nhiễm dịch bệnh.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã lập 14 chốt trên đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới với nước bạn Lào để ngăn chặn người từ vùng dịch vào  nước ta. Các chiến sĩ biên phòng vừa kiểm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, vừa tuyên truyền, vận động bà con nơi biên giới có ý thức phòng chống dịch Covid-19.

Bộ đội căng lều ngủ giữa rừng tại các chốt trên biên giới

Lo ngại công dân xuất nhập cảnh trái phép ở các tuyến đường mòn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã lập chốt kiểm soát nhằm ngăn chặn từ xa nguồn lây nhiễm dịch bệnh. Gọi là những chốt kiểm soát, nhưng đó chỉ là những lều bạt căng tạm giữa rừng hay bên con đường mòn.

Thiếu tá Lê Ngọc Gia, Chính trị viên đồn Biên phòng Làng Ho, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, trong điều kiện khó khăn, bộ đội được sự giúp sức của nhân dân nơi biên giới.

"Chúng tôi rất cảm kích bà con ở đây, mặc dù đời sống bà con gặp nhiều khó khăn nhưng bà con đã ý thức được phòng chống dịch, đóng góp vật chất, tinh thần cùng bộ đội", Thiếu tá Lê Ngọc Gia cho biết.

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, những ngày này, các chiến sĩ bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình thay nhau túc trực 24/24 tại các chốt chặn trên các đường mòn, lối mở với nước bạn Lào. Các chiến sĩ không quản ngại gian khổ, ăn, ngủ giữa rừng, nghỉ tạm trên những chiếc võng. Bà Hồ Thủy, ở bản Eo Bù-Chút Mút, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, thấy bộ đội cắm chốt giữa rừng sâu biên giới rất khó khăn nên bà con giúp đỡ, tiếp thêm động lực giúp các chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ.

Bữa cơm trên chốt của các chiến sĩ bộ đội biên phòng

"Nếu thấy người lạ qua biên giới chúng tôi sẽ báo cho bộ đội biên phòng để các anh nắm được thông tin, ngăn chặn kịp thời. Chúng tôi ý thức được việc cùng bộ đội phòng chống dịch Covid-19,  không để dịch bệnh vào thôn bản của mình", bà Thủy cho biết thêm.

Tổ tiếp nhận công dân nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình cho biết, từ đầu tháng 4 đến nay, lượng công dân Việt Nam trở về qua cửa khẩu này giảm hẳn. Trong 3 ngày qua, không có công dân nào nhập cảnh. Để kiểm soát chặt chẽ lượng người qua lại tại các khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã thành lập 14 chốt ngay trên đường mòn, lối mở với nước bạn Lào.

Thăm động viên bộ đội làm nhiệm vụ chốt chặn trên tuyến biên giới

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, cùng với việc tuần tra kiểm soát, Biên phòng tỉnh Quảng Bình thường xuyên vận động bà con vùng biên giới chung tay phòng, dịch Covid-19.

"Các tổ chốt tiến hành kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ người qua lại đồng thời tổ chức tuần tra dọc biên giới. Song song đó thì kết hợp công tác vận động bà con dân bản nâng cao nhận thức về công tác phòng dịch, đồng thời phát khẩu trang và tiến hành vệ sinh các thôn bản", Đại tá Bình cho hay./.