“Đặt trách nhiệm cao nhất trong kiểm soát trên toàn tuyến biên giới“

VOV.VN - Trước nguy cơ có thể bùng phát làn sóng thứ 2, BĐBP siết chặt hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở… trên toàn tuyến biên giới.

Suốt từ tháng 1 năm nay, lực lượng bộ đội biên phòng đã không một ngày thiếu lơ là, mất cảnh giác tại các tuyến biên giới, ngăn chặn không cho dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào nội địa.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong những ngày gần đây, trước nguy cơ có thể bùng phát làn sóng thứ 2, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị siết chặt hoạt động kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở… trên toàn tuyến biên giới.

Phóng viên VOV phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP, phụ trách công tác cửa khẩu về nội dung này. 

Thieu tuong Le Van Phuc vov.jpg

Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

PVThưa Thiếu tướng, thời gian gần đây, lực lượng bộ đội biên phòng đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc kiểm soát đường mòn lối mở và phòng, chống dịch bệnh Covid 19 nơi biên giới như thế nào?

Thiếu tướng Lê Văn Phúc: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, chúng tôi đã chỉ đạo quyết liệt việc kiểm soát đường mòn lối mở biên giới, riêng từ ngày 1/6 đến 25/7, chúng tôi đã bắt được trên 4.360 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Số này chúng tôi xử lý rất cương quyết, một là xử phạt hành chính và cách ly, sau khi cách ly tiếp tục điều tra các đường dây ổ nhóm và tiến hành khởi tố theo quy định pháp luật.

Ngày 16/7 vừa rồi, chúng tôi bắt và tiến hành khởi tố vụ án Lào Cai với 8 đối tượng trong đường dây xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, đặc biệt là phối hợp với công an Quảng Ninh ngày 20/7 vừa rồi đã bắt và khởi tố theo quy định đối với trường hợp xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Chủ trương hiện nay Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo quyết liệt tăng cường các lực lượng trinh sát nắm tình hình địa bàn, phối hợp với lực lượng công an địa phương tổ chức điều tra, xác minh các đường dây, đấu tranh ngăn chặn và bắt giữ khởi tố. Với đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, thì kiên quyết xử lý, với các đường dây và ổ nhóm, đặc biệt số đối tượng cầm đầu chủ mưu thì kiên quyết khởi tố và xử lý theo quy định của pháp luật. 

PVHiện nay, dịch Covid-19 đang tiềm ẩn những nguy cơ diễn biến phức tạp và nhiều khả năng lây lan ra cộng đồng. Vậy công tác phòng chống dịch Covid-19 sẽ được bộ đội biên phòng tiếp tục đặt ra như thế nào?

Thiếu tướng Lê Văn Phúc: Trước tình hình diễn biến dịch bệnh có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng, chiều 26/7, Bộ Tư lệnh Biên phòng đã tổ chức họp toàn bộ cán bộ lãnh đạo chủ chốt để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid, chúng tôi tiếp tục triển khai Chỉ thị 19 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với từng địa bàn, áp dụng trên khu vực khác nhau.

Với các tuyến biên giới phía Bắc, chúng tôi tập trung tăng cường lực lượng kiểm soát đường mòn lối mở biên giới và kiểm soát chặt các cửa khẩu, phân loại cách ly và quyết liệt các trường hợp xuất nhập cảnh qua biên giới, tổ chức các tổ chốt và tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành, các cấp để tiến hành thực hiện các biện pháp y tế dự phòng, đề phòng ngăn chặn dịch lây lan qua biên giới, các tuyến đường mòn cửa khẩu.

Bên cạnh tăng cường bổ sung lực lượng, hiện nay, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã ra quyết định thành lập 8 Đoàn kiểm tra toàn bộ công tác phòng, chống dịch ở các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh biên giới phía Tây Nam. Chúng tôi quyết liệt siết chặt các tuyến đường mòn lối mở qua biên giới, phân luồng kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh biên giới và cửa khẩu, tập trung nhất các địa bàn trọng điểm về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về tăng cường lực lượng, ngoài 1.600 tổ chốt với trên 6.500 cán bộ chiến sĩ BĐBP trên các tuyến biên giới vẫn đang duy trì liên tục, hiện nay chúng tôi tăng cường thêm 241 cán bộ chiến sĩ là học viên Học viện Biên phòng cho các tuyến biên giới phía Bắc, sắp tới sẽ tiếp tục tăng cường từ các tuyến nội địa lên biên giới để đảm bảo các lực lượng chốt chặn các đường biển, đường biên giới và các đường mòn lối mở qua các địa bàn trọng điểm.

PVCông tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn vất vả. Để đảm bảo sức khỏe cũng như đời sống cho cán bộ chiến sĩ trên tuyến biên giới, đặc biệt các tổ chốt, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng có những giải pháp gì để hỗ trợ?

Thiếu tướng Lê Văn Phúc: Từ tháng 1 đến nay, trên 1.600 tổ chốt với trên 6.800 cán bộ chiến sĩ thường xuyên "cắm" địa bàn trong điều kiện rất khó khăn vất vả, thời tiết khắc nghiệt và mưa gió. Để đảm bảo đời sống cán bộ chiến sĩ, chúng tôi đã đề nghị bố trí một số điểm chốt kiên cố hóa để đảm bảo cán bộ, chiến sĩ hoạt động dài ngày trên các tuyến biên giới, với số lượng khoảng 250 chốt. Số chốt này làm mục tiêu trọng điểm để liên kết với chốt khác, đảm bảo điều kiện cho cán bộ cư trú trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên biên giới.

Thứ hai là đảm bảo đời sống của bộ đội bằng các nguồn lực và tăng gia sản xuất, cũng như là đảm bảo kinh tế tại chỗ, hậu cần tại chỗ cho các điểm chốt. Thứ ba là đảm bảo vật tư y tế dự phòng, hiện nay chủ trương BTL tăng cường thêm vật tư y tế cho cán bộ chốt trên biên giới, đảm bảo cho quân số khỏe 100% để thực hiện dài ngày trên các tuyến biên giới. 

PVHiện nay có một số đường dây tổ chức cho người xuất nhập cảnh trái phép với thủ đoạn càng ngày càng tinh vi hơn. Vậy BĐBP có những biện pháp gì phối hợp với các cơ quan chức năng? Mình có phân tích nguyên nhân vì sao lại có những đường dây như thế đi sâu vào nội địa không?

Thiếu tướng Lê Văn Phúc: Chúng ta có trên 5.000 km đường biên giới đất liền và 3.200 km đường biển, công tác quản lý biên giới của chúng ta là biên giới mở, không như các nước. Trong điều kiện như thế, chúng tôi tổ chức trên 1.600 tổ chốt biên giới với gần 7.000 cán bộ chiến sĩ, so với đường biên giới, quân số đỏ chỉ như muối bỏ biển, chưa thể siết chặt hết được.

Chúng ta quản lý biên giới là quản lý lòng dân, các ngành các cấp cũng vào cuộc quyết liệt, song bên cạnh đó không trừ một số kẻ xấu. Có một số vụ chúng ta đã bắt giữ, chúng đóng bè mảng lợi dụng đêm tối đưa qua sông biên giới lợi dụng đêm tối, gây khó khăn cho lực lượng. Số này chúng tôi kiên quyết xử lý và truy tố, đồng thời tăng cường các lực lượng trinh sát điều tra để nắm và phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh biên giới, phát động các ngành, các cấp, các lực lượng cùng vào cuộc, đặc biệt chính quyền địa phương vận động nhân dân tích cực, không bao che không tiếp tay cho số này, cùng với bộ đội biên phòng và lực lượng công an ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Bộ đội Biên phòng xác định đây là nhiệm vụ quyết liệt nên đã tổ chức ngay từ đầu năm và tập trung lực lượng bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có biện pháp đấu tranh, biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân, có biện pháp tuyên truyền đặc biệt để người dân ý thức trách nhiệm của mình cùng bộ đội biên phòng quản lý, bảo vệ chặt chẽ biên giới, ngăn chặn nguồn lây lan dịch ra cộng đồng.

Với 4.360 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép đã xử lý trong một tháng, là con số rất lớn, thể hiện sự quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng trên các tổ chốt để ngăn chặn.  

PVXin cảm ơn Thiếu tướng!./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ Tư lệnh Biên phòng lập 8 đoàn kiểm tra cấp tốc các tuyến biên giới

VOV.VN - Thời gian qua có nhiều trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép qua biên giới vào sâu trong nội địa.

Nhật Bản đánh giá cao vai trò quân đội Việt Nam trong chống Covid-19

VOV.VN - Những đóng góp của Quân đội nhân dân Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19 là kinh nghiệm quý báu cho nhiều nước.

Hình ảnh: Bộ đội thức khuya, dậy sớm phục vụ người dân cách ly

VOV.VN-Để có được những bữa cơm ngon, các cán bộ, chiến sĩ Trường quân sự tỉnh Đồng Tháp phải thức khuya, dậy sớm phục vụ cho 155 công dân đang cách ly tại đây.

Ảnh: Những người lính thức khuya, dậy sớm lo hậu cần cho người cách ly

VOV.VN - Gác lại những công việc chuyên môn, cán bộ, chiến sĩ các khu cách ly tập trung ở doanh trại quân đội tại Lai Châu đang nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục