Kỷ niệm ngày giỗ Sư đoàn 356: Khắc sâu nghĩa tình đồng đội

VOV.VN - Ngày 12/7 hàng năm được xem là ngày giỗ trận của Sư đoàn 356, bởi vào ngày này năm 1984 đã có tới 593 chiến sĩ hy sinh ở mặt trận Vị Xuyên.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc gần 5.000 cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh ở mặt trận Vị Xuyên. Riêng ngày 12/7 hàng năm được coi là ngày giỗ trận của Sư đoàn 356 bởi vào ngày này năm 1984 chỉ sau 1 trận đánh có tới 593 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 356 hy sinh, hơn 800 người bị thương.

Trước ngày giỗ trận, dù đường xa, trời mưa nhưng không ngăn được bước chân của hàng nghìn cựu chiến binh từ các tỉnh, thành phố trong cả nước trở về chiến trường xưa để gặp lại đồng đội và thắp nén hương thơm cho những người anh em kém may mắn đang nằm tại nơi này.

Lễ an táng hài cốt anh hùng liệt sĩ hi sinh tại Vị Xuyên. 
Sáng sớm 11/7, các cựu chiến binh và thân nhân liệt sỹ từ khắp mọi miền tổ quốc tập trung về Đền thờ các anh hùng Liệt sĩ tại điểm cao 468 thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Đã 36 năm trôi qua, nhưng còn rất nhiều hài cốt của cán bộ, chiến sĩ hy sinh vẫn còn nằm lại ở chiến trường, chưa thể quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ, về với gia đình, đồng đội do mìn còn nhiều đang để lại nỗi day dứt khôn nguôi trong tâm can của những đồng đội còn sống. Và mỗi lần về lại Vị Xuyên, đến điểm cao 468, những người CCB này lại cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ về đồng đội, những người anh em đã cùng tham gia chiến đấu vào sinh ra tử.
Cựu chiến binh Đỗ Quang Huy, Sư đoàn 356 và CCB Vương Xuân Thành, Sư đoàn 356 nghẹn ngào: "Trở về chiến trường xưa trong dịp giỗ trận, mỗi cựu chiến binh đều mang trong mình những cảm xúc khác nhau. Ngoài nỗi nhớ, thương cho những người đồng đội đã nằm xuống thì ở đây họ được gặp nhau để cùng ôn lại kỷ niệm về những trận đánh, trận chiến đấu oanh liệt giành lại từng tấc đất biên cương của Tổ quốc.
Tất cả các ký ức đấy vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của mỗi cựu chiến binh. Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Vân - Sư đoàn 356 nhớ lại: "36 năm trôi qua, mặt trận Vị Xuyên đã thay da đổi thịt, những địa danh “lò vôi thế kỷ”, “Cối xay thịt”, “thung lũng gọi hồn”... đã dần trở nên xanh tươi. Các cựu chiến binh – những người lính năm xưa đều mong muốn thế hệ trẻ hôm nay và mai sau viết tiếp truyền thống của cha anh đi trước; xây dựng bảo vệ Tổ quốc ngày càng giàu đẹp hơn; xứng đáng với sự hi sinh của các anh hùng liệt sỹ"./.

Viết bình luận