Lữ đoàn 131: Xây dựng chiến lũy ở nơi khó khăn gian khổ nhất

VOV.VN -Hình ảnh của những người lính công binh 131 luôn gắn liền với những công trình, quanh năm vật lộn với sóng nước Trường Sa.

Trong suốt quãng thời gian 40 năm, lực lượng công binh Hải quân đã tự thiết kế và thi công những công trình quan trọng ở nơi khó khăn, nguy hiểm, như cầu cảng sông Gianh, Quân cảng Sài Gòn, đường hầm trên đảo Thổ Chu- Bạch Long Vỹ, các công trình trận địa trên tuyến đảo phía Bắc, xây dựng các công trình dân sự như chùa, trường học, nhà văn hóa, nhà dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa…

Những năm gần đây, cán bộ chiến sỹ Lữ đoàn Công binh 131 Hải quân được giao nhiều nhiệm vụ trải dài từ Bắc vào Nam, vừa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng điểm công tác kỹ thuật công binh giai đoạn 2013- 2015, vừa dò tìm xử lý bom mìn, vật liệu nổ… nhiệm vụ nào đơn vị cũng hoàn thành xuất sắc.

Đại tá Trương Tuấn Chuyền- Chính ủy Lữ đoàn 131 cùng Lãnh đạo chỉ huy đơn vị đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất do Đảng, Nhà nước trao tặng.

Với thành tích thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, đơn vị đã vinh dự 2 lần được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Nhân dịp này, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam có cuộc trao đổi với Đại tá Trương Tuấn Chuyền - Chính ủy Lữ đoàn về chặng đường khó khăn nhưng đầy vinh quang của đơn vị.

PV: Thưa Chính ủy, qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Lữ đoàn 131 đã trải qua những năm tháng đáng nhớ và có những hoạt động ý nghĩa như thế nào trong quá trình xây dựng các đảo?

Đại tá Trương Tuấn Chuyền: Lữ đoàn 131 được thành lập ngày 6/11/1975 đến 6/11/2015 vừa tròn 40 năm xây dựng, chiến đấu trưởng thành, hai phần ba quãng đường đó cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn có mặt làm nhiệm vụ xây dựng công trình ở các đảo lớn nhỏ của Tổ quốc.

Năm tháng nào cũng hào hùng, thế hệ nào cũng kiên cường, nhưng có lẽ đáng nhớ nhất đó là từ năm 1988 đến năm 1990, đây là giai đoạn mà cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn đã trực tiếp tham gia chiến dịch CQ, xây dựng những công trình phòng thủ trên các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa.

Làm nhiệm vụ xây dựng công trình đảo trong giai đoạn này đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, trang bị phương tiện thô sơ, vận chuyển hàng hóa từ tàu vào đảo chủ yếu kéo bằng tay với quãng đường trên dưới một hải lý, trong điều kiện sóng gió, hàng hóa khi chuyển lên đảo chủ yếu qua đôi vai trần của người chiến sỹ, hơn thế nữa lại luôn bị “nước ngoài” rình rập, đe dọa, tuy nhiên với tinh thần quyết tâm cao, với ý chí và nghị lực phi thường trong 3 năm, cán bộ chiến sỹ của Lữ đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng lên những công trình nhà CI, CII, CIII uy nghi, tạo lên những tấm áo giáp giúp cho những người lính giữ đảo thêm chắc tay súng bảo vệ  vững chắc từng hòn đảo thân yêu.

Ngày 21/12/1989 với những thành tích và những chiến công trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Đảng, nhà nước đã tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Lữ đoàn.

Từ năm 1994 đến nay, cán bộ chiến sỹ của Lữ đoàn đã trở thành những người đồng đội thân quen của cán bộ, chiến sỹ canh giữ đảo.

Hình ảnh của những người lính công binh 131 luôn gắn liền với những công trình, quanh năm vật lộn với sóng nước Trường Sa, với cát, đá, xi măng để rồi từ đó mọc lên những công trình sừng sững, hiên ngang trường tồn cùng năm tháng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngày 25/12/2005, một lần nữa Lữ đoàn lại vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong thời kỳ đổi mới mà Đảng, nhà nước trao tặng, đây chính là sự ghi nhận công lao mà bao lớp thế hệ cán bộ chiến sỹ của Lữ đoàn tạo dựng nên.


PV: Được biết phương châm huấn luyện chiến sỹ mới của đơn vị là “ Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, quá trình huấn luyện này đã đưa “ra lò” những người lính Công binh có phẩm chất như thế nào thưa ông?

Đại tá Trương Tuấn Chuyền: Từ năm 2013 đến nay trước yêu cầu phát triển của Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn đã được Bộ Tư lệnh Hải quân tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức Huấn luyện chiến sỹ mới, qua 5 khóa đơn vị tổ chức huấn luyện, kết quả đều đạt đơn vị Huấn luyện giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Đây là thành tích rất đáng tự hào của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn.

Hầu hết chiến sỹ mới huấn luyện tại Lữ đoàn sau khi kết thúc khóa huấn luyện đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, nắm chắc kỹ thuật, chiến thuật, thuần thục về động tác điều lệnh, khi được biên chế về các đơn vị trong Quân chủng đều phát huy tốt và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của người quân nhân.

Những đồng chí được biên chế ở lại Lữ đoàn thì tiếp tục được huấn luyện chuyên ngành Công binh, sau khi hết thời gian huấn luyện chuyên ngành được biên chế về các khung làm nhiệm vụ bảo đảm Công binh, trong đó có xây dựng công trình quốc phòng trên các tuyến đảo.

Đây thực sự là những người lính công binh có phẩm chất đạo đức tốt, có sức khỏe, có trình độ chuyên môn cao, nắm chắc các yêu cầu kỹ thuật, chiến thuật và các loại vũ khí, trang bị hiện có của đơn vị, đủ sức vượt qua những khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Điều đó đã được khẳng định qua những năm tháng cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn làm nhiệm vụ trên các tuyến đảo của Tổ quốc nhất là trên Quần đảo Trường Sa. Đó chính là những phẩm chất tốt đẹp của người lính công binh 131 Hải quân.

PV: Đơn vị đã 2 lần vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng VTND. Thời gian tới Lữ đoàn 131 sẽ tập trung vào những nhiệm vụ chính nào để phát huy truyền thống đáng tự hào của đơn vị, thưa ông?

Đại tá Trương Tuấn Chuyền: Ngày 6/11/2015, Lữ đoàn long trọng kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng nhất, đây là niềm vinh dự tự hào của toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị.

Phát huy truyền thống “Anh dũng sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” mà bao lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn đã tạo dựng nên, thế hệ cán bộ chiến sỹ của Lữ đoàn hôm nay sẽ tiếp tục phát huy cao độ truyền thống, vận dụng và phát huy những bài học kinh nghiệm trong 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Tập trung xây dựng Lữ đoàn vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của Lữ đoàn.

Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đẩng các cấp, các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, tạo sự thống nhất cao về nhận thức tư tưởng và hành động, xây dựng bản lĩnh chính trị, kiên định vững vàng, có ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên giao.

Tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện và giáo dục chính trị, tập trung huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu sát yêu cầu, nhiệm vụ, biên chế tổ chức, trang bị của đơn vị. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ và thực hiện huấn luyện theo phân cấp. Chú trọng huấn luyện chuyên ngành công binh, khai thác, sử dụng thành thạo vũ khí trang bị phương tiện hiện có và trang bị mới. Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với xây dựng chính quy, rèn luyện thể lực, duy trì thực hiện tốt “3 mẫu mực, 3 dứt điểm”.

Đẩy mạnh việc xây dựng Lữ đoàn ngày càng chính quy, hiện đại “Môi trường xanh, sạch, đẹp”, xây dựng tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương; gắn bó chặt chẽ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương nơi đơn vị đóng quân và làm nhiệm vụ, xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn.

Nâng cao hiệu quả thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” phát huy hiệu quả của xây dựng điểm CTKT, phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Bảo đảm tốt công tác tài chính, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội.

Tiếp tục thực hiện có chất lượng Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân”. Làm chuyển biến mạnh mẽ về chính trị, tư tưởng và phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ đảng viên. Nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Lữ đoàn vững mạnh toàn diện.

PV: Vâng, xin cảm ơn Chính ủy!./.

Tin liên quan

Tàu Hải quân Australia thăm Đà Nẵng
Tàu Hải quân Australia thăm Đà Nẵng

VOV.VN - Trong khuôn khổ chuyến thăm, thủy thủ đoàn trên tàu HMAS Sirius của Hải quân Australia và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân sẽ huấn luyện chung trên biển. 

Tàu Hải quân Australia thăm Đà Nẵng

Tàu Hải quân Australia thăm Đà Nẵng

VOV.VN - Trong khuôn khổ chuyến thăm, thủy thủ đoàn trên tàu HMAS Sirius của Hải quân Australia và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân sẽ huấn luyện chung trên biển. 

Tuần dương hạm Le Vendémiaire của Hải quân Pháp thăm Đà Nẵng
Tuần dương hạm Le Vendémiaire của Hải quân Pháp thăm Đà Nẵng

VOV.VN - Đây là lần thứ 2 Tuần dương hạm Le Vendémiaire của Hải quân Pháp đến thăm thành phố Đà Nẵng.

Tuần dương hạm Le Vendémiaire của Hải quân Pháp thăm Đà Nẵng

Tuần dương hạm Le Vendémiaire của Hải quân Pháp thăm Đà Nẵng

VOV.VN - Đây là lần thứ 2 Tuần dương hạm Le Vendémiaire của Hải quân Pháp đến thăm thành phố Đà Nẵng.