Người lính quân hàm xanh làm “dân vận khéo”

Người lính quân hàm xanh làm “dân vận khéo”

VOV.VN-Thiếu tá Nguyễn Đức Cường có cách làm rất riêng để gắn bó với nhân dân. Anh trở thành điểm sáng trong công tác dân vận khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn.

Thiếu tá Nguyễn Đức Cường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tân Thanh (BĐBP tỉnh Lạng Sơn) luôn tâm niệm: "Người lính biên phòng vừa phải làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc, vừa phải là “cầu nối” ý Đảng, lòng dân nơi biên cương, vốn không chỉ khó khăn về địa hình phức tạp hay sự đa dạng dân cư mà còn do các thế lực thù địch thường lợi dụng trình độ dân trí chưa cao của đồng bào để gây mất đoàn kết, chống phá Cách mạng...". Chính vì lẽ đó, người sỹ quan Biên phòng ấy đã có những cách làm rất riêng để gắn bó, được dân tin yêu và trở thành điểm sáng trong công tác dân vận ở khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn.

nguoi linh quan ham xanh lam "dan van kheo" hinh 1
Thiếu tá Nguyễn Đức Cường trực tiếp tới từng nhà tuyên truyền cho nhân dân về ý nghĩa chính trị của việc treo cờ Tổ quốc.

Vận động nhân dân từ điều giản dị

Thôn Nà Han, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng có đa số dân cư là đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Hạ tầng yếu kém, trình độ dân trí thấp lại thêm những tập tục lạc hậu đã ăn sâu trong nếp nghĩ, cách làm của bà con... là "mảnh đất" màu mỡ cho các đối tượng chống phá Cách mạng hoạt động. Những năm trước, vùng này có dịch tả lan rộng khiến nhiều người mắc bệnh, tử vong. Lợi dụng nhận thức hạn chế của người dân, một số đối tượng xấu đã xuyên tạc rằng việc treo cờ Tổ quốc là nguyên nhân gây nên dịch bệnh khiến người dân trong thôn hoang mang và có tâm lý bài trừ việc treo cờ Tổ quốc.

Về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Tân Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn) cuối năm 2017, Thiếu tá Nguyễn Đức Cường đã chủ động phối hợp với chính quyền xã và chi bộ thôn Nà Han xây dựng kế hoạch, trực tiếp tới từng gia đình tuyên truyền cho nhân dân về ý nghĩa việc treo cờ Tổ quốc, đồng thời vận động cán bộ, đảng viên, người có uy tín thực hiện trước để nhân dân làm theo. Thiếu tá Nguyễn Đức Cường nhớ lại: Với sự kiên trì và những lý giải thuyết phục, một số gia đình tiếp tục treo cờ Tổ Quốc mà không gặp điều gì bất thường nên chỉ một thời gian sau, tâm lý hoang mang của người dân đã không còn và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, 100% hộ dân trong thôn đã thực hiện treo cờ Tổ quốc:

“Lúc đầu chúng tôi tuyên truyền vận động, thì mọi người vẫn có tâm lý sợ, nhất là các cụ già, họ bảo là "mý đẩy" (tiếng dân tộc) có nghĩa là không được đâu, sợ lắm. Tôi cũng biết là sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi cũng động viên cán bộ ở xã, thôn, chúng ta phải kiên trì, linh hoạt, trước tiên phải đả thông tư tưởng cho những người có tuổi để cho mọi người hiểu rõ, cho những người uy tín trong thôn treo trước, sau đó sẽ vận động để lan tỏa tới mọi người khác”-Thiếu tá Nguyễn Đức Cường nói.

Không chỉ tuyên truyền, vận động bằng lời nói, thiếu tá Nguyễn Đức Cường còn xung kích, đi đầu trong các hoạt động giúp dân, cùng các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Tân Thanh đào đắp đường xá, sửa chữa nhà cửa cho các hộ khó khăn... Hình ảnh những người lính Biên phòng “vừa hồng, vừa chuyên” thức khuya dậy sớm, gắn bó như con em trong nhà đã in sâu trong tình cảm, suy nghĩ của người dân thôn biên giới này.

Thức khuya, dậy sớm, gắn bó người dân như người nhà

Ông Phương Quốc Thường (thôn Nà Han, xã Tân Thanh) chia sẻ thêm, đến mùa, Thiếu tá Nguyễn Đức Cường xuống thăm hỏi bà con về mùa màng thóc lúa, gặt xong chưa, cấy xong chưa... Anh Cường với thôn bản gần gũi lắm, bản thân anh Cường rất tế nhị với nhân dân trong thôn, dù dân có đôi khi bức xúc nhưng anh Cường nhìn nhận cũng rất nhẹ nhàng, bà con đối với anh Cường rất quý mến.

nguoi linh quan ham xanh lam "dan van kheo" hinh 2
Hình ảnh người cán bộ Biên phòng “vừa hồng, vừa chuyên” đã in sâu trong lòng cán bộ, nhân dân tại thôn biên giới này.

Với đặc thù địa hình đồi núi, thôn Nà Han có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo khá cao. Thiếu tá Nguyễn Đức Cường đã chủ động kêu gọi các "Mạnh thường quân" hỗ trợ gần 200 triệu đồng để xây dựng nhà tình thương cho 2 hộ nghèo trong thôn và tu sửa, mở rộng khu tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; đẩy mạnh và hiện thực hóa các phong trào “Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay vì người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau". Năm 2019, Thiếu tá Nguyễn Đức Cường cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tân Thanh (BĐBP tỉnh Lạng Sơn) tổ chức gần 100 buổi tuyên truyền về quy chế biên giới đất liền, phổ biến các văn bản pháp luật biên giới... thu hút trên 4.000 lượt người tham gia, góp phần giúp nhân dân nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước.

Thiếu tá Đào Công Ngọc, Chính trị viên Đồn biên phòng Tân Thanh cho biết: “Đồng chí Cường luôn gần gũi với bà con, với nhân dân. Từ sự gần gũi, cụ thể đó, đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với đơn vị thì đồng chí đã thực hiện tốt Chỉ thị 05 về Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí đã có sự lan tỏa và là một trong những điển hình tiên tiến của đơn vị và của tỉnh”.

Với những đóng góp của mình, Thiếu tá Nguyễn Đức Cường đã vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, Kỷ niệm chương trong các phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào "Dân vận khéo"… Nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất với anh lại là sự ghi nhận, là tình cảm, niềm tin yêu của đồng bào các dân tộc nơi biên cương Tổ Quốc, bởi "Đồn là nhà, biên giới là quê hương" không chỉ là khẩu hiệu mà chính là nguyện ước trong trái tim người lính quân hàm xanh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close