Thượng tướng Trần Đơn: Không để Covid-19 lây vào quân đội

VOV.VN - Thượng tướng Trần Đơn chỉ đạo tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp chống lây nhiễm trong các cơ quan ở quân đội.

Chiều 7/5, Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bộ Quốc phòng đã chủ trì cuộc họp ban chỉ đạo.

Thượng tướng Trần Đơn (Ảnh: BQP)

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 trong quân đội cho biết, trong thời gian từ 10/4 đến nay đã tiếp nhận 11 chuyến  bay về nước, cách ly 1.671 công dân và người nhập cảnh. Trong đó nhiều nhất là công dân từ Nhật trở về với 315 người, tiếp đến là từ Pháp, Singapore, Indonesia, Anh và các nước khác…

Trong số người nhập cảnh thời gian qua đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với Covid-19 tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình, cả 2 trường hợp đã được đưa đi điều trị; đối với lực lượng phục vụ, tiếp xúc gần cũng đã được tiến hành xét nghiệm, kết quả đều âm tính.

Dự kiến từ ngày 7 - 11/5, quân đội sẽ tiếp tục tiếp nhận 3 chuyến bay từ nước ngoài về, với tổng số gần 1.000 người trở về từ các nước Mỹ, Canada và Malaysia. Các chuyến bay này sẽ hạ cánh tại sân bay Vận Đồn (Quảng Ninh) và tại sân bay Đà Nẵng.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y cho biết, các đơn vị đều có kế hoạch luân chuyển đổi quân tham gia phòng, chống dịch để đảm bảo sức khỏe lâu dài, sẵn sàng chiến đấu phòng, chống dịch. Bộ Quốc phòng đã phê duyệt kế hoạch triển khai 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm với 2.800 giường bệnh, 2.223 người tham gia phục vụ, sẵn sàng ứng phó với tình trạng khẩn cấp.

Thượng tướng Trần Đơn nhận định, tình hình dịch đang được kiểm soát tốt, đã qua 20 ngày cả nước không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng. Các ca mới phát hiện là người nhập cảnh và đã được cách ly ngay. Đến nay chưa có trường hợp lây chéo trong khu cách ly, chưa để lây nhiễm ra cộng đồng và chưa bị lây lan vào các đơn vị trong quân đội.

Tuy nhiên, theo thống kê, số người có virus không triệu chứng khoảng 40%, đồng thời số người nhập cảnh tiếp tục tăng, nếu không kiểm soát quyết liệt, dịch bệnh tiềm ẩn vẫn có nguy cơ bùng phát và có thể lây lan vào quân đội.

Thượng tướng Trần Đơn chỉ đạo tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp chống lây nhiễm trong các cơ quan ở quân đội. Đặc biệt là kiểm soát tốt hơn nữa, tạo ra một bức tường ngăn cách tốt nhất, không được để lây lan vào trong quân đội.

Các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tiễn và đánh giá mức độ nguy cơ của đơn vị mình, để triển khai các biện pháp phòng chống và các chủ trương sống chung an toàn với dịch để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng, vừa chống dịch tốt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên