Vũ khí siêu thanh bất bại của Nga đe dọa chiến lược của Mỹ?

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa thử thành công một trong những tên lửa “bất bại” có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện tại và tương lai của Mỹ.

Kinzhal là tên lửa mới nhất của Nga. Trong thông điệp liên bang đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Kinzhal có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân và có tốc độ siêu thanh. Nó có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ trên thế giới, trong đo có cả Mỹ.

vu khi sieu thanh bat bai cua nga de doa chien luoc cua my hinh 1
Bộ Quốc phòng Nga thử thành công tên lửa “bất bại” có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện tại và tương lai của Mỹ. Ảnh: RFE

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/3 đã công bố đoạn video về vụ phóng tên lửa Kinzhal. Video này cho thấy 2 chiến đấu cơ MiG-31 mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal dưới thân trong suốt chuyến bay tầm cao. Đến khi đạt độ cao nhất định, tên lửa Kinzhal được thả xuống và lập tức phóng đi, để lại một vệt sáng trên trời. Địa điểm và thời gian diễn ra cuộc thử nghiệm chưa được tiết lộ.

Tên lửa Kinzhal được thiết kế để loại bỏ mục tiêu trên mặt đất và trên biển. Ông Valery Antsibor - Phó chỉ huy trung tâm thử nghiệm chính của Nga cho biết các cuộc kiểm tra kiểu này được thực hiện nhằm giúp đội ngũ mặt đất và các bộ phận liên quan làm quen với vũ khí mới.

Bộ Quốc phòng Nga cũng mô tả cuộc thử nghiệm này là “thông thường”, vì quân đội Nga thường xuyên được huấn luyện để tiến hành cả các chuyến bay ngày và đêm có kèm vũ khí trong mọi điều kiện thời tiết.

Mỹ không thay đổi chiến lược?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng, việc Nga phô trương một thế hệ vũ khí công nghệ cao đời mới không làm thay đổi tính toán chiến lược của Mỹ. 

Ông Mattis cho hay: “Những điều mà Tổng thống Nga Putin phô trương không làm thay đổi bất kỳ điều gì trong quan điểm của Lầu Năm Góc. Tôi đã xem các đoạn video và tôi không thấy sự thay đổi trong năng lực quân sự của Nga. Tất cả những hệ thống mà Tổng thống Nga đề cập đều thuộc về tương lai nhiều năm nữa. Tôi không cho rằng chúng làm thay đổi cán cân quân sự”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Griffin ngày 7/3 đã thừa nhận rằng, nếu không sản xuất được các hệ thống phòng thủ tương ứng, Mỹ sẽ phải chịu thua trước vũ khí siêu thanh mà cả Nga và Trung Quốc đang phát triển.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Điều đáng nói là Mỹ lại đang tụt hậu về công nghệ siêu thanh và không đầu tư nhiều vào công nghệ siêu thanh, đặc biệt là vũ khí siêu thanh trong những năm gần đây, dù Washington từng là người đi tiên phong trong công nghệ này.

Mỹ tụt hậu còn Nga bắt đầu sản xuất đại trà

Trong thông điệp liên bang hôm 1/3, Tổng thống Nga đã công bố nhiều loại vũ khí mới. Ngoài tên lửa Kinzhal, đáng chú còn có một tên lửa siêu thanh khác có khả năng bay lượn có tên gọi Avangard. Theo ông Putin, Avangard có thể đạt tới tốc độ Mach-20 (gấp 20 lần tốc độc âm thanh) và có khả năng bay lượn linh hoạt, khiến nó vượt qua được mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới.

Avangard cũng là một trong những “hàng khủng” của Nga. Không giống như Kinzhal mới chỉ đang ở trong giai đoạn thử nghiệm, Avangard đã bắt đầu được sản xuất đại trà. Thứ trưởng Quốc phòng Yuriy Borisov ngày 12/3 cho biết, Bộ đã có hợp đồng sản xuất tên lửa Avangard sau các cuộc thử nghiệm thành công loại tên lửa siêu thanh này.

Bên cạnh tên lửa siêu thanh, Nga cũng đã sẵn sàng sản xuất đại trà tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga. Tất cả các vấn đề liên quan đến sản xuất, kỹ thuật, khoa học và thực tiễn của tên lửa Sarmat đã được hoàn tất.

Sarmat cũng là một vũ khí tối tân của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga. Tên lửa này hứa hẹn sẽ mạnh hơn bất cứ tên lửa nào trên thế giới hiện nay./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Quái thú” của Tổng thống Donald Trump chạy về trung tâm Hà Nội
VOV.VN -"Quái thú" (The Beast) của Tổng thống Trump cùng đoàn xe phục vụ đã đáp xuống sân bay Nội Bài và chạy về trung tâm Hà Nội sáng 23/2.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds