Ảnh: Xe Toyota Land Cruiser bất ngờ thành xe quân sự sát thủ hàng đầu

VOV.VN - Xe bán tải Toyota Land Cruiser vốn là xe dân sự nhưng lại được nhiều đơn vị quân đội cũng như phiến quân ở nhiều nơi trên thế giới sử dụng.

Chiếc ô tô bán tải Toyota Land Cruiser vốn không phải là xe quân sự đa dụng mà chỉ là một xe thương mại được thiết kế cho thị trường dân dụng.
Nhờ đặc điểm bền, độ tin cậy cao, khả năng hoạt động tốt trên nhiều địa hình, xe được nhiều đơn vị quân đội và bán quân sự cũng như các nhóm chiến binh ở khắp nơi trên thế giới sử dụng.
Cuộc chiến thập niên 1980 giữa Chad và Libya được gọi là cuộc Chiến tranh Toyota do hai bên sử dụng xe ô tô Land Cruiser ở mức độ rất cao.
Ô tô Toyota Land Cruiser được sử dụng để chở vũ khí và hàng hóa tiếp tế. Xe cũng hay được “độ” thành xe chiến đấu khi được gắn thêm súng máy hạng nặng ở phía sau.
Xe Land Cruiser thậm chí có thể gắn thêm cả súng cao xạ, tên lửa chống tăng và hệ thống pháo phản lực để trở thành một chiến xa sát thủ.
Xe Land Cruiser rất phổ biến ở châu Phi, Trung Đông và Nam Mỹ.
Xe ô tô 4 bánh Toyota Land Cruiser lần đầu xuất hiện vào năm 1953. Kể từ đó, hãng Toyota đã sản xuất được khoảng 4 triệu chiếc xe loại này.
Ngoài phiên bản gốc 4 bánh, còn có xe Land Cruiser phiên bản 6 bánh.
Xe 6 bánh cũng tỏ ra hiệu quả trên các địa hình sa mạc.
Phiên bản 6 bánh này là do một hãng của Australia chế ra.
Phiên bản Land Cruiser của “Úc” có trọng lượng tải khoảng 2-2,3 tấn. Nó có thể kéo theo xe moóc có trọng lượng tối đa là 3,5 tấn.
Xe Land Cruise 6x6 được gắn súng máy ở thùng phía sau (phiên bản quân sự dành cho đặc nhiệm). Nhiên liệu của xe đủ để đi xa 2.500km. Lương thực trên xe đủ dùng trong thời gian dài.
 

Viết bình luận

Tin liên quan

Cận cảnh xe công binh tác chiến hiện đại Pionerpanzer 3 Kodiak

VOV.VN - Trong tác chiến hiện đại, chiến thắng rất cần đến lực lượng công binh để chuẩn bị chiến trường. Xe Kodiak là một vũ khí lợi hại của lực lượng này.

Ảnh: Sức sống của xe quân sự UAZ “thần thánh”

VOV.VN - Ra đời từ năm 1973, dòng xe quân sự địa hình UAZ hiện vẫn có chỗ đứng trong quân đội nhiều nước, kể cả Nga và Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục