Australia sẽ chi 1 tỷ USD mua xe thiết giáp thế hệ mới cho lục quân

Australia sẽ chi 1 tỷ USD mua xe thiết giáp thế hệ mới cho lục quân

VOV.VN - Thủ tướng Australia hôm 5/10 cho biết nước ông sẽ chi 1 tỷ USD để sắm các xe thiết giáp thế hệ mới phục vụ việc hiện đại hóa lục quân Australia.

Các lực lượng Australia nằm trong liên minh chống các chiến binh thánh chiến IS ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, Thủ tướng Turnbull phủ nhận việc mua 1.100 chiếc xe Hawkei bọc thép của hãng Thales Australia là do nước này sẽ tham gia sâu vào các hoạt động của liên quân.

australia se chi 1 ty usd mua xe thiet giap the he moi cho luc quan hinh 1
Các xe thiết giáp Australia ở Baghdad. Ảnh: AFP.

Ông Turnbull cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne có mặt tại một buổi họp báo tổ chức tại một cơ sở thử nghiệm xe quân sự Hawkei ở phía bắc Melbourne.

Ông nói: “Trên thực tế, các thiết bị nổ tự chế là một đặc điểm của chiến trường hiện đại và lực lượng quốc phòng Australia gần như chắc chắn đối mặt với nguy cơ đó. Các xe thiết giáp này có khả năng hoạt động trên mọi địa hình”.

Năm ngoái, Australia tăng cường sức mạnh không quân bằng việc chi 12,4 triệu USD mua thêm 58 chiếc máy bay chiến đấu F-35 Joint Strike để nâng số máy bay loại này lên 72 chiếc. Năm nay họ cho biết sẽ mua 2 phi cơ C-17 Globemaster tầm xa.

Canberra vẫn chưa quyết định về chương trình mua sắm quốc phòng lớn nhất của mình. Dự án này, với chi phí ước khoảng 50 triệu đô-la Úc, là nhằm thay thế các tàu ngầm lớp Collins chạy bằng diesel và điện hiện nay.

Ngoài ra ông Turnbull cho biết chính phủ Australia sẽ mua 1.100 chiếc xe bọc thép Hawkei tự sản xuất trong nước và hơn 1.000 chiếc xe kéo được chế tạo tại dây chuyền sản xuất của hãng Thales Australia ở Bendigo thuộc bang Victoria.

Theo lời Thủ tướng Turnbull, “đây là một ví dụ về việc Lực lượng Quốc phòng Australia đang đầu tư cho công nghệ để đối phó với các mối đe dọa trên chiến trường hiện đại”.

Dự án này sẽ cung cấp 170 việc làm trực tiếp và thêm 60 việc làm nữa trong chuỗi cung ứng.

Xe Hawkei là xe cơ động thiết giáp duy nhất của quân đội Australia có khả năng vận tải bằng trực thăng quân sự [của nước này].

Theo lời Thủ tướng Australia xe quân sự trên sẽ có một hệ thống liên lạc thế hệ mới do hãng Thales Austraia phát triển.

Ông Turnbull cho biết người ta hy vọng xe Hawkei sẽ phát huy thành công của loại xe vận chuyển bộ binh bọc thép Bushmaster – loại xe nặng hơn được sử dụng ở Afghanistan và xuất khẩu sang một vài nước./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close