Đầu đạn tên lửa mới GMLRS có thể dùng để tấn công nhóm khủng bố IS

Đầu đạn tên lửa mới GMLRS có thể dùng để tấn công nhóm khủng bố IS

VOV.VN - Mỹ có thể dùng một “đầu đạn thay thế” để phá hủy các mục tiêu IS mà không để lại các quả bom con chưa nổ nguy hiểm đối với dân thường.

Lục quân Mỹ có kế hoạch bắn từ mặt đất một quả tên lửa nâng cấp, được điều khiển chính xác, bay được trong mọi điều kiện thời tiết, nhắm chính xác vào các mục tiêu địch ở cự ly tới 70km hoặc hơn thế. Các quan chức công nghiệp và quân chủng lục quân Mỹ cho biết họ loại trừ nguy cơ tạo ra các vật liệu nổ còn sót lại sau đó.

dau dan ten lua moi gmlrs co the dung de tan cong nhom khung bo is hinh 1
 

Vũ khí này, có tên là Hệ thống Tên lửa Phóng Loạt có Điều khiển (GMLRS), đang được điều chỉnh cho phù hợp với các thông số trong thỏa thuận quốc tế năm 2008 về cấm sản xuất và sử dụng “bom chùm” – loại bom phát tán một số lượng nhỏ bom con ra một vùng mục tiêu rộng.

Cụ thể, hãng Lockheed và lục quân Mỹ đang chế tạo một “Đầu đạn Thay thế” mới cho vũ khí GMLRS tuân thủ thỏa thuận quốc tế về bom chùm.

Quả tên lửa mang đầu đạn thay thế GMLRS đầu tiên đã ra lò tại cơ sở sản xuất Camden của hãng Lockheed Martin, theo một thông báo của Lockheed.

Các loại bom chùm có thể để lại các vật liệu nổ nguy hiểm tại một khu vực nào đó trong một thời gian dài sau khi xảy ra vụ tấn công. Hiển nhiên vũ khí này tạo nguy hiểm cho các thường dân có thể lai vãng đến gần khu vực từng bị tấn công bằng bom chùm.

Trước kia được thiết kế để tấn công mục tiêu cố định, giờ đây GMLRS có thể được sử dụng để phá hủy boong-ke, vị trí đóng quân, xe thiết giáp, trang thiết bị và các mục tiêu có giá trị cao khác. Trong cuộc chiến ở Afghanistan, GMLRS tỏ ra thành công trong việc tiêu diệt các thành viên của tổ chức Taliban, theo các nguồn tin.

Có khả năng GMLRS hiện đang bắn vào lực lượng IS ở Iraq. Tất nhiên điều dễ hiểu là lục quân Mỹ không muốn thảo luận công khai các loại vũ khí mà họ dùng để tấn công kẻ thù, xuất phát từ các lý do an ninh tác chiến./.

Theo scout.com

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close