Hé lộ hình ảnh máy bay cường kích không người lái bí mật của Nga

VOV.VN - Okhotnik là máy bay cường kích không người lái đang được Nga bí mật phát triển, với khả năng triển khai vũ khí dành cho chiến đấu cơ thế hệ 5.

Một trong những phi cơ không người lái (UAV) đầu tiên của Nga sẽ có năng lực triển khai các vũ khí thiết kế cho chiến đấu cơ thế hệ 5 và cung cấp nền tảng thử nghiệm các công nghệ máy bay trong tương lai.

Phi cơ không người lái Okhotnik-B. Ảnh: Wikipedia.

Các bức ảnh đầu tiên về UAV mới nhất của Nga – chiếc Okhotnik-B (thợ săn-B) được chụp tại một điểm thử nghiệm nằm gần Novosibirsk (Nga) và xuất hiện trên mạng internet vào đầu tháng 2/2019.

Theo những bức ảnh này, đây là phi cơ dạng cánh cố định, có khả năng phòng thủ tốt hơn trước hệ thống phòng không của đối phương và mang được nhiều vũ khí hơn.

Okhotnik được cho là do Ban Thiết kế Sukhoi phát triển với sự bảo mật cao độ. Sukhoi cũng là hãng phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57.

Máy bay không người lái Okhotnik nặng khoảng 20 tấn với tốc độ tối đa là 1000km/h (gần như tốc độ âm thanh).

UAV này có khả năng tự động hóa cao nhờ vào “bộ óc” AI (trí tuệ nhân tạo). Thêm nữa, máy bay này cũng vay mượn một số công nghệ và đạn dược từ máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57.

Giáo sư Vadim Kozyulin thuộc Viện Khoa học Quân sự Nga nói với Russia Beyond: “Kho vũ khí của máy bay Okhotnik bao gồm tên lửa không đối đất và các loại bom (thả lượn hoặc có điều khiển) không được treo ở cánh mà giấu bên trong thân máy bay để giảm mức độ bị nhận diện trên radar đối phương”.

Trong các loại bom của Okhotnik có loại bom cháy OFZAB-500 với mức độ nổ và phân mảnh cao và bom nhiệt áp ODAB-500PMV, từng được sử dụng trong chiến dịch ở Syria./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tướng Nga: Trung Quốc không sao chép nổi động cơ máy bay Nga Su-35

VOV.VN - Trước thông tin Nga bàn giao chiến đấu cơ Su-35 cho Trung Quốc, tướng Buzhinsky khẳng định nước này chưa đủ khả năng sao chép động cơ máy bay đó.

Ảnh: Các loại vũ khí Nga hùng hậu trong lễ duyệt binh Chiến thắng 9/5

VOV.VN - Trong lễ duyệt binh hoành tráng ở Nga vào ngày Chiến thắng Phát xít 9/5, quân đội Nga phô diễn nhiều loại vũ khí hùng hậu, cả những loại mới nhất.

Ảnh: 10 máy bay tiêm kích và cường kích thuộc diện hàng đầu thế giới

VOV.VN - Xin tiếp tục giới thiệu với độc giả một số máy bay tiêm kích và cường kích lợi hại hàng đầu do Mỹ, Liên Xô, Đức, Anh, và Pháp chế tạo.

Ảnh: Trực thăng tấn công AH-2 Rooivalk với uy lực không thể xem nhẹ

VOV.VN - Không quân Nam Phi đã nỗ lực phát triển một loại trực thăng tấn công của riêng mình, đó là chiếc phi cơ Denel AH-2 Rooivalk với tổ lái 2 người.

Sát thủ UAV MQ-9 Reaper mới của không quân Mỹ săn lùng phiến quân IS

VOV.VN - Nhằm săn và diệt phiến quân tổ chức khủng bố IS, không quân Mỹ đã triển khai một máy bay không người lái sát thủ mới – Block 5 MQ-9 Reaper.

Tin cùng chuyên mục