Khám phá sức mạnh hàng không mẫu hạm nhỏ nhất châu Âu

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Khám phá sức mạnh hàng không mẫu hạm nhỏ nhất châu Âu

VOV.VN - Với lượng giãn nước đầy tải chỉ hơn 13.000 tấn, tàu sân bay Giuseppe Garibaldi của Hải quân Italy thậm chí còn nhỏ hơn nhiều tàu đổ bộ tấn công khác.
kham pha suc manh hang khong mau ham nho nhat chau au hinh 1
Tàu sân bay hạng nhẹ Giuseppe Garibaldi số hiệu 551 được hạ thủy ngày 26/3/1981, chính thức hoạt động ngày 30/9/1985 và vào biên chế Hải quân Italy tháng 4/1987. Ảnh: Military-Today.
kham pha suc manh hang khong mau ham nho nhat chau au hinh 2
Thiết kế của chiếc Giuseppe Garibaldi áp dụng kiểu boong thông thẳng với đường cất cánh kiểu nhảy cầu ngắn, chỉ chuyên chở được trực thăng và các loại máy bay cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng như AV-8 Harrier. Ảnh: Military-Today.
kham pha suc manh hang khong mau ham nho nhat chau au hinh 3
Tàu có lượng giãn nước tiêu chuẩn 10.100 tấn, khi mang đầy tải cũng chỉ tới được con số 13.850 tấn; chiều dài 180,2 m; chiều rộng 33,4 m; mớn nước 8,2 m. Ảnh: Military-Today.
kham pha suc manh hang khong mau ham nho nhat chau au hinh 4
Với kích thước và lượng giãn nước này tàu sân bay Giuseppe Garibaldi thậm chí còn nhỏ hơn rất nhiều tàu đổ bộ tấn công khác, ví dụ như lớp Wasp của Mỹ có lượng giãn nước tới 45.000 tấn. Ảnh: Military-Today.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
kham pha suc manh hang khong mau ham nho nhat chau au hinh 5
Trái tim của chiếc tàu sân bay này là 4 động cơ turbine khí General Electric/Avio LM2500 (82.000 mã lực) và 6 máy phát điện chạy dầu diesel (9.360 kW) cho tốc độ tối đa 30 hải lý/h, tầm hoạt động 7.000 hải lý khi chạy với vận tốc 20 hải lý/h. Ảnh: Military-Today.
kham pha suc manh hang khong mau ham nho nhat chau au hinh 6
Vũ khí trang bị chủ yếu của chiếc tàu sân bay này gồm 2 bệ phóng đạn tên lửa phòng không Aspide, 4 bệ phóng tên lửa chống hạm Otomat, 3 pháo nòng đôi Oto Melara 40L70 DARDO cỡ 40 mm và 4 ống phóng ngư lôi 324 mm. Ảnh: Military-Today.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
kham pha suc manh hang khong mau ham nho nhat chau au hinh 7
Giuseppe Garibaldi có thể chở theo phi đội hỗn hợp 16 máy bay gồm trực thăng Augusta SH-3D hoặc AgustaWestland AW101 kết hợp với AV-8B Harrier II. Ảnh: Military-Today.
kham pha suc manh hang khong mau ham nho nhat chau au hinh 8
Tuy nhiên do hầm chứa có kích thước khá khiêm tốn, chỉ có thể tiếp nhận tối đa 12 máy bay nên ít nhất phải có 4 chiếc đỗ ngoài trời trên đường băng. Ảnh: Military-Today.
kham pha suc manh hang khong mau ham nho nhat chau au hinh 9
Đường băng trên boong cho phép 6 trực thăng cất hạ cánh cùng lúc, khu vực cất - hạ cánh có kích thước khá lớn so với các loại máy bay mang theo, đáp ứng tốt nhu cầu hoạt động của cả loại cường kích cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng như AV-8B Harrier. Ảnh: defense-update.
kham pha suc manh hang khong mau ham nho nhat chau au hinh 10
Cần lưu ý rằng mặc dù kích thước rất nhỏ nhưng đây vẫn là một tàu sân bay thực thụ, tức là nó tiếp nhận được phản lực cất hạ cánh thẳng đứng mà không cần đòi hỏi phải gia cố gì thêm. Ảnh: defense-update./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Martin Lò “trải lòng” về niềm tự hào khi được khoác áo U23 Việt Nam

VOV.VN - Martin Lò "trải lòng" về niềm tự hào khi được khoác áo U23 Việt Nam và đặt mục tiêu sẽ được tham dự SEA Games vào cuối năm nay.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP