Không quân Mỹ điều vũ khí năng lượng định hướng ra nước ngoài

VOV.VN - Những vũ khí mới này sẽ bảo vệ các căn cứ không quân khỏi máy bay không người lái (drone).

Sau ba 3 năm thử nghiệm trên đất Mỹ, Không quân Mỹ đã chuyển 3 vũ khí năng lượng định hướng mới nhất là Laser Năng lượng Cao (High Energy Laser - HELWS), Sóng Micro Năng lượng cao (high power microwave - PHASER) và Bộ phản hồi Hoạt động Năng lượng Cao Chiến thuật (Tactical High Power Operational Responder - THOR) ra nước ngoài (nơi đến không được đề cập) nhằm bảo vệ các căn cứ không quân của Mỹ khỏi mối đe dọa tấn công bằng máy bay không người lái, và sẽ phục vụ ở nước ngoài ít nhất một năm. Chúng có thể bắn hạ bất kỳ máy bay không người lái (drone) trái phép hoặc được vũ khí hóa nào trong tầm với bằng bức xạ vi sóng hoặc laser.

Hệ thống HELWS; Nguồn: raytheonintelligenceandspace.com

HELWS được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng Raytheon - là một hệ thống vũ khí laser được gắn trên chiếc xe địa hình Polaris MRZR. Laser kết hợp với một cảm biến quang điện/hồng ngoại tiên tiến được thiết kế để phát hiện, nhận dạng và theo dõi máy bay không người lái. Sau khi ra lệnh, HELWS bắn tia laser vào mục tiêu, phá hủy nó. Hệ thống này có thể hoạt động bằng điện 220V tiêu chuẩn, bắn hàng chục phát trước khi phải sạc lại. Hệ thống nhắm mục tiêu đa quang phổ của HELWS giống hệ thống giám sát và theo dõi được tích hợp trên máy bay không người lái MQ-1 Predator và MQ-9 Reaper.

PHASER - vũ khí năng lượng sóng vi ba, cũng được phát triển bởi Raytheon. PHASER là một máy phát radar bước sóng từ 1m đến 1mm được gắn trên nóc của một container vận tải. PHASER phát chùm sóng viba công suất cao tần số vô tuyến có dạng hình nón. Nó không “nấu chín” chiếc drone bằng nhiệt, mà thay vào đó, phá vỡ hoặc phá hủy các mạch của chúng bằng một xung năng lượng lớn.

Hệ thống PHASER; Nguồn: popularmechanics.com

PHASER chỉ cần một micro giây để khống chế một thiết bị điện tử không người lái, khiến nó rơi xuống đất. Bản chất hình nón của chùm tia làm cho một xung đơn có thể cùng một lúc “tóm” được nhiều máy bay không người lái trong không trung, vì vậy, PHASER đặc biệt hữu hiệu khi chống lại các bầy drone.

THOR được phát triển bởi Phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân với tư cách là một vũ khí điện từ chống bầy đàn. Nó được vận chuyển trong một container vận tải, mất ba giờ để triển khai và yêu cầu rất ít việc huấn luyện người vận hành. THOR cũng sử dụng sóng viba công suất cao và chỉ tốn 19 triệu USD để phát triển.

Hệ thống THOR; Nguồn: popularmechanics.com

Tấn công bằng máy bay không người lái được vũ khí hóa, đặc biệt là khi chúng tác chiến theo bầy, là mối quan tâm lớn của các lực lượng không quân thế giới. Viễn cảnh dùng một máy bay không người lái rẻ tiền - trị giá 300 USD - để phá hủy một máy bay chiến đấu trị giá 80 triệu USD là có thật; vào tháng 1/2018, phiến quân Syria đã sử dụng một loạt máy bay không người lái giá rẻ tấn công căn cứ không quân chính của Nga ở Syria. Tất cả các máy bay không người lái đã bị bắn hạ, bị bắt hoặc buộc hạ cánh điện tử.

Nếu bầy vẫn không bị phát hiện, thiệt hại có thể rất lớn. Không quân Mỹ chưa bị tấn công bằng máy bay không người lái, nhưng một cuộc tấn công là khó có thể tránh khỏi và việc phòng chống các cuộc tấn công cảm tử dạng này là cần thiết và cấp bách. Ba hệ thống vũ khí trên sẽ phục vụ ở nước ngoài và trở về Mỹ vào năm 2021./.

Viết bình luận