“Mắt diều hâu” Hawkeye - pháo tự hành dã chiến của tương lai

“Mắt diều hâu” Hawkeye - pháo tự hành dã chiến của tương lai

VOV.VN - Pháo tự hành 105mm Hawkeye là hệ thống pháo tự hành nhẹ nhất thế giới do AM General phát triển và cũng là mẫu pháo cơ động nhất thế giới hiện nay.
"mat dieu hau" hawkeye - phao tu hanh da chien cua tuong lai hinh 1
Pháo sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số, tất cả đều được máy tính xử lý nên không cần truyền lệnh bắn, xoay vòng, ngắm hướng hay dây liên lạc… Ảnh: Military-Today.
"mat dieu hau" hawkeye - phao tu hanh da chien cua tuong lai hinh 2
Pháo 105mm Hawkeye được dùng để áp chế hỏa lực đối phương, tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất như bộ binh, kho bãi, công sự… Ảnh: defence-blog.
"mat dieu hau" hawkeye - phao tu hanh da chien cua tuong lai hinh 3
Pháo có thể tự di chuyển, ngắm bắn, lại di chuyển tiếp mà không cần các phương tiện cơ giới đi kèm hay cần nhiều người theo vận hành. Ảnh: Military-Today.
"mat dieu hau" hawkeye - phao tu hanh da chien cua tuong lai hinh 4
Pháo tự hành 105mm Hawkeye có tầm bắn 11.6km; với đạn tăng tầm, tầm bắn của Hawkeye có thể lên tới 15km. Ảnh: Military-Today.
"mat dieu hau" hawkeye - phao tu hanh da chien cua tuong lai hinh 5
Pháo 105mm Hawkeye dùng kiểu pháo theo chuẩn quân đội Mỹ M20 105mm gắn trên xe kéo M1152A1w/B2 HMMWV do đó chiếm diện tích bố trí rất nhỏ. Ảnh: Business Insider.
"mat dieu hau" hawkeye - phao tu hanh da chien cua tuong lai hinh 6
Xe kéo M1152A1w/B2 HMMWV với nền tảng được thiết kế theo kiểu HMMWV có động cơ mạnh mẽ có thể vận hành trên nhiều kiểu đường khác nhau kể cả đường sình lầy hay gồ ghề. Ảnh: Military-Today.
"mat dieu hau" hawkeye - phao tu hanh da chien cua tuong lai hinh 7
Hawkeye 105mm được thiết kế với mục đích đơn giản, dễ sử dụng, cơ động, chỉ chiếm diện tích nhỏ khi triển khai chiến đấu. Ảnh: Military-Today.
"mat dieu hau" hawkeye - phao tu hanh da chien cua tuong lai hinh 8
Pháo Hawkeye 105mm còn có ưu điểm là chỉ cần lượng binh sĩ vận hành tối thiểu và không cần qua đào tạo, rèn luyện nhiều, tất cả đều thao tác trên kỹ thuật tự động. Ảnh: Military-Today.
"mat dieu hau" hawkeye - phao tu hanh da chien cua tuong lai hinh 9
Các bộ phận trên hệ thống còn có thể được nhanh chóng tháo lắp, tách rời và thay thế khi hư hỏng. Đây là những ưu điểm để pháo 105mm Hawkeye được xem là kiểu pháo dã chiến của tương lai. Ảnh: Constant Contact.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close