Máy bay CMV-22B Osprey - “Đại bàng biển” thần tốc của Hải quân Mỹ

VOV.VN - Máy bay quân sự cánh quạt nghiêng CMV-22B Osprey đã chính thức tham gia hạm đội của Hải quân Mỹ, để thay thế máy bay chở hàng C-2 Greyhound.

CMV-22B Osprey là máy bay quân sự cánh nghiêng đầu tiên tham gia phi đội Tiếp vận Hậu cần hạm đội Số 30 (VRM-30). Osprey được sơn màu trắng xám, vốn là màu sắc phổ biến để nhận diện loại máy bay không vũ trang và không có nhiệm vụ chiến đấu.

Video: Cận cảnh máy bay CMV-22B Osprey của Hải quân Mỹ. Nguồn: Youtube.

 

 

CMV-22B có nhiều lợi thế hơn so với máy bay chở hàng cánh cố định C-2 Greyhound. Tính linh hoạt của thiết kế cánh quạt nghiêng được thể hiện ở chỗ máy bay mới này có thể cất cánh và hạ cánh linh hoạt gần bất cứ bề mặt nào. CMV-22B thậm chí có thể hoạt động từ tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp và lớp America, cùng các căn cứ nổi của Hải quân.

Lý do để Hải quân Mỹ lựa chọn thay thế phi đội C-2 Greyhound nằm ở chỗ loại máy bay này không thể vận chuyển được động cơ Pratt & Whitney F-135 của F-35. Trong khi đó CMV-22B có thể chuyên chở được những động cơ lớn và mạnh mẽ. Phiên bản Hải quân của F-35 và F-35C dự kiến sẽ được triển khai lần đầu tiên trong năm 2021 trên tàu sân bay USS Carl Vinson.

Tuy vậy, nhược điểm của CMV-22B là có tầm hoạt động 1.150 hải lý thấp hơn C-2A với 1.400 hải lý. Nhược điểm này có thể được khắc phục phần nào nhờ khả năng tiếp nhiên liệu giữa không trung của CMV-22B, điều mà C-2A đang thiếu. Bên cạnh đó, khối lượng hàng hóa mà CMV-22B Osprey chở được cũng ít hơn so với C-2A.

CMV-22B Osprey có cánh lớn với hai động cơ xoay trục Roll Royce T-406. Sở hữu một thiết kế độc đáo, CMV-22B có khả năng xoay theo chiều dọc hoặc chiều ngang, cho phép nó cất cánh và hạ cánh như một chiếc trực thăng hay bay như một máy bay phản lực. Osprey bay nhanh hơn nhiều so với máy bay trực thăng thông thường, với tốc độ 280 hải lý/ giờ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khẩu súng máy “trường tồn với thời gian” của quân đội Mỹ

VOV.VN - Súng máy M2 Browning của Mỹ đã trải qua nhiều đợt nâng cấp để cải thiện tính khả dụng, độ chính xác và độ tin cậy.

Iran thử thành công tên lửa hành trình chống hạm mới tại Ấn Độ Dương

VOV.VN - Tên lửa mới, được cho là có tầm bắn 280km, đã đánh trúng một mục tiêu giả định trong cuộc tập trận tại Ấn Độ Dương.

Iran sắp ra mắt tiêm kích mới sản xuất nội địa

VOV.VN - Chiếc tiêm kích đầu tiên sản xuất nội địa chính thức ra mắt vào tháng 8/2018 trong một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Hassan Rouhani.

Tin cùng chuyên mục