Máy bay CMV-22B Osprey - “Đại bàng biển” thần tốc của Hải quân Mỹ

Máy bay CMV-22B Osprey - “Đại bàng biển” thần tốc của Hải quân Mỹ

VOV.VN - Máy bay quân sự cánh quạt nghiêng CMV-22B Osprey đã chính thức tham gia hạm đội của Hải quân Mỹ, để thay thế máy bay chở hàng C-2 Greyhound.

CMV-22B Osprey là máy bay quân sự cánh nghiêng đầu tiên tham gia phi đội Tiếp vận Hậu cần hạm đội Số 30 (VRM-30). Osprey được sơn màu trắng xám, vốn là màu sắc phổ biến để nhận diện loại máy bay không vũ trang và không có nhiệm vụ chiến đấu.

Video: Cận cảnh máy bay CMV-22B Osprey của Hải quân Mỹ. Nguồn: Youtube.

CMV-22B có nhiều lợi thế hơn so với máy bay chở hàng cánh cố định C-2 Greyhound. Tính linh hoạt của thiết kế cánh quạt nghiêng được thể hiện ở chỗ máy bay mới này có thể cất cánh và hạ cánh linh hoạt gần bất cứ bề mặt nào. CMV-22B thậm chí có thể hoạt động từ tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp và lớp America, cùng các căn cứ nổi của Hải quân.

Lý do để Hải quân Mỹ lựa chọn thay thế phi đội C-2 Greyhound nằm ở chỗ loại máy bay này không thể vận chuyển được động cơ Pratt & Whitney F-135 của F-35. Trong khi đó CMV-22B có thể chuyên chở được những động cơ lớn và mạnh mẽ. Phiên bản Hải quân của F-35 và F-35C dự kiến sẽ được triển khai lần đầu tiên trong năm 2021 trên tàu sân bay USS Carl Vinson.

Tuy vậy, nhược điểm của CMV-22B là có tầm hoạt động 1.150 hải lý thấp hơn C-2A với 1.400 hải lý. Nhược điểm này có thể được khắc phục phần nào nhờ khả năng tiếp nhiên liệu giữa không trung của CMV-22B, điều mà C-2A đang thiếu. Bên cạnh đó, khối lượng hàng hóa mà CMV-22B Osprey chở được cũng ít hơn so với C-2A.

CMV-22B Osprey có cánh lớn với hai động cơ xoay trục Roll Royce T-406. Sở hữu một thiết kế độc đáo, CMV-22B có khả năng xoay theo chiều dọc hoặc chiều ngang, cho phép nó cất cánh và hạ cánh như một chiếc trực thăng hay bay như một máy bay phản lực. Osprey bay nhanh hơn nhiều so với máy bay trực thăng thông thường, với tốc độ 280 hải lý/ giờ./.

Theo Popular Mechanics

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close