Mỹ chế tạo chiếc máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider đầu tiên

Mỹ bắt đầu chế tạo máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider

VOV.VN - Nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman đã bắt đầu chế tạo chiếc máy bay ném bom thế hệ tiếp theo, B-21 Raider, cho Không quân Mỹ.

Việc chế tạo chiếc B-21 Raider đầu tiên đã bắt đầu tại Nhà máy số 42 của Northrop gần Palmdale, California, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng David Goldfein tiết lộ hôm 9/7.

Warrior Maven dẫn lời ông Goldfein nói rằng: “Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ việc chế tạo chiếc máy bay thử nghiệm bổ sung và tích hợp các phần mềm để hỗ trợ chuyến bay đầu tiên”.

my che tao chiec may bay nem bom tang hinh b-21 raider dau tien hinh 1
Mẫu thiết kế B-21 Raider. Ảnh: Youtube

B-21 sẽ thay thế B-2 Spirit đang lỗi thời trong Không quân Mỹ - chiếc máy bay ném bom tàng hình thực sự đầu tiên, được tiết lộ năm 1989 và đi vào phục vụ từ năm 1997.

Chiếc B-21 Raider có cùng kiểu thiết kế phần cánh bay giống như phiên bản tiền nhiệm, hình dáng cùng với lớp phủ chống radar công nghệ cao, khiến chiếc máy bay này rất khó bị radar phát hiện. Điều này cho phép nó xâm nhập vào lãnh thổ của kẻ thù mà không bị phát hiện, thực hiện nhiệm vụ ném bom và sau đó “trốn thoát” an toàn mà có thể vẫn chưa bị phát hiện.

Dự án B-21 Raider có chi phí ước tính khoảng 656 triệu USD cho mỗi chiếc. Tuy nhiên, B-21 Raider vẫn phải dè chừng các thách thức mới như radar sóng mặt cao tần (HFSWR) mà Trung Quốc đi tiên phong, hệ thống có thể phát hiện các loại máy bay tàng hình.

“Những chiếc máy bay tàng hình hiện đại, như F-35 và F-22 của Mỹ hay J-20, J-31 của Trung Quốc, được thiết kế để có thể tránh được hệ thống radar chủ yếu sử dụng sóng cực ngắn, nhưng chúng lại không được bảo vệ trước các radar sử dụng sóng dài”, Sputnik dẫn lời Liu Yongtan của Viện Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc hồi tháng 6 cho biết.

Những chiếc B-21 đầu tiên dự kiến sẽ đi vào họa động năm 2025, mặc dù Không quân Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng 20 chiếc B-2 cho tới năm 2032. Không quân Mỹ có kế hoạch mua tới 100 chiếc B-21.

Vũ khí được trang bị cho B-21 có thể sẽ là tên lửa hành trình tầm xa (LRSO) mang đầu đạn hạt nhân. LRSO sự kiến có thể sử dụng từ năm 2030./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close