Mỹ dẹp chương trình phát triển chiến đấu cơ F35 vì quá tốn kém

Mỹ dẹp chương trình phát triển chiến đấu cơ F-35 vì quá tốn kém

VOV.VN- Bộ Quốc phòng Mỹ dự định sẽ dẹp bỏ chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35 do chi phí đầu tư quá tốn kém và nhiều lần trì hoãn liên tục.

Theo Sputnik News, những vấn đề về thiết kế và hệ thống máy tính của chiến đấu cơ F-35 đã ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Trong suốt 13 năm qua, Lầu Năm Góc đã nỗ lực hết sức để bảo vệ chương trình này, tuy nhiên, có vẻ như đây là thời điểm thích hợp để họ thay đổi quan điểm của mình.

my dep chuong trinh phat trien chien dau co f35 vi qua ton kem hinh 1
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

Đó là do, toàn bộ chi phí để phát triển máy bay này chỉ vào khoảng 400 tỷ USD, trong khi chi phí vận hành và bảo dưỡng số máy bay này đã vượt quá 1.500 tỷ USD mà chưa đạt được kết quả đáng khích lệ.

Trước đó, Lầu Năm Góc từng “khoe mẽ” rằng dự án máy bay F-35 của hãng Lockheed-Martin là “dự án trọng tâm trong việc hình thành lên một thế hệ máy bay chiến đấu thế hệ mới cho Hải, Lục, Không quân Mỹ và các đồng minh”.

Tuy nhiên, trên thực tế, chiếc máy bay chiến đấu trong chương trình phát triển tốn kém nhất lịch sử này thậm chí còn có phần thua kém so với chiến đấu cơ F-16 được chế tạo từ năm 1970 trong một cuộc diễn tập hồi tháng 1 vừa qua.

Chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ Joseph F. Dunford, người sẽ đảm nhiệm chức vụ Tổng tham mưu trưởng liên quân vào tháng 10 tới, đã tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ rằng, các quan chức nước này đang xem xét lại việc phát triển máy bay F-35.

“Cho đến khi việc xem xét hoàn tất, chúng ta cần phải tìm ra đủ số lượng máy bay lên đến 2.443 chiếc để bù đắp vào lượng máy bay chiến đấu còn thiếu hụt”, Tướng Dunford nói.

“Chiếc máy bay chiến đấu F-35 thiếu cảm biến, vũ khí và tốc độ để có thể phát hiện và bắn hạ máy bay địch trong chiến đấu, ít nhất là so với các máy bay chiến đấu thế hệ mới của Trung Quốc và Nga”, báo cáo của ông Dunford nêu rõ.

Gần đây, quân đội Australia cũng tuyên bố, hủy bỏ kế hoạch mua máy bay F-35 cho Hải quân nước này.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Nick Harvey đã lên tiếng chỉ trích chương trình phát triển máy bay F-35 của Mỹ và khẳng định: “Giờ thì bạn có thể chắc chắn rằng, đây là một chương trình vô dụng nhất trong lịch sử”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close