Nga muốn nâng số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lên 11

Chương trình vũ trang nhà nước Nga vừa thông báo ý muốn đóng thêm hai tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borey trong 10 năm tới

PC_Article_AfterShare_1

Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2007, các tàu ngầm tấn công mang tên lửa đạn đạo lớp Borey là những tàu ngầm đầu tiên thuộc nhóm tàu mang tên lửa đạn đạo được chế tạo sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

nga muon nang so tau ngam mang ten lua dan dao len 11 hinh 1
Nga muốn nâng số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lên 11.

Mặc dù tàu lớp Borey chỉ có lượng choán nước 24.000 tấn, nhỏ hơn so với thế hệ đàn anh lớp Typhoon, tàu Dmitri Donskoi với lượng choán nước 48.000 tấn, chúng vẫn có thể mang 16 tên lửa đạn đạo Bulava, là một phần đầy uy lực trong hạm đội tàu ngầm tấn công hạt nhân của Nga. Các tàu lớp Borey được vận hành bằng năng lượng hạt nhân.

Hiện ba tàu lớp Borey đang trong biên chế hoạt động và hai tàu mới sẽ được đóng theo phiên bản nâng cấp, gọi là lớp Borey – A, theo hãng tin R.T. Đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng sản xuất thêm bốn tàu mới, trong đó có 2 tàu lớp Borey-A vừa kể.

Hạm đội tàu ngầm của Nga vừa nhận được 20 thủy lôi tự dẫn thế hệ thứ năm Fizik-1 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 50 km.

Các tàu ngầm sẽ được đóng ở thành phố phía bắc Severodvinsk, nơi có công ty đóng tàu Sevmash. Việc đóng mới sẽ được tiến hành từ năm 2024, theo trang Defense 360. Người ta chưa công bố tên cho các con tàu mới.

Trong khi đó, tàu lớp Borey nâng cấp mới nhất Knyaz' Vladimir (Hoàng tử Vladimir), đặt theo tên của thái tử Kiev, người cải đạo sang Thiên chúa giáo vào năm 988, mở ra việc truyền bà tôn giáo này trong cộng đồng người Slavơ, bắt đầu thực hiện các chuyến đi biển thử nghiệm từ ngày 28/11 vừa qua.

PC_Article_Middle

Một phiên bản nâng cấp cao hơn nữa, với hệ thống lực đẩy tiên tiến hơn, được nói là đang được hiện thực hóa tại Phòng thiết kế Rubin.

Nga không phải là nước duy nhất đang mở rộng hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo. Hải quân Mỹ cũng đang lên kế hoạch mua mới 12 tàu lớp Columbia để thay thế các tàu lớp Ohio đang già cỗi. Đầu năm nay, cả Ấn Độ lẫn Hàn Quốc đưa vào biên chế tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên của mình./.

Theo Anh Minh/Tiền Phong Nguồn: Sputnik, Defense 360, RT
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

tên lửa đạn đạo sức mạnh quân sự năng lực quốc phòng Nga hạm đội tàu ngầm của Nga hải quân Nga

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ Lexus đâm liên hoàn: Nữ tài xế xuống xe uống nước, hút thuốc
VOV.VN - Theo nhân chứng, tài xế xe Lexus xuống xe trong tình trạng không được tỉnh táo.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x