Nga triển khai chế tạo máy bay ném bom thế hệ 6

Nga triển khai chế tạo máy bay ném bom thế hệ 6

VOV.VN - Được tích hợp tên lửa siêu thanh và trí tuệ nhân tạo..., máy bay ném bom chiến lược mới sẽ thay thế cả ba loại máy bay hiện có.

Nga đã bắt đầu chế tạo máy bay ném bom chiến lược mới trong khuôn khổ chương trình "Tổ hợp hàng không triển vọng không quân tầm xa" PAK DA ("Перспективный авиационный комплекс дальней авиации” - ПАК ДА hay, mật danh “Chi tiết 80” - “Изделие 80”). Đây sẽ là máy bay ném bom thế hệ thứ 6 được phát triển dựa trên các giải pháp hiện đại. Trang National Interest của Mỹ từng nhận xét rằng, không được ứng dụng công nghệ tàng hình là nhược điểm chính của máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 Nga.

Theo TASS hôm 26/5/2020, giai đoạn thiết kế chi tiết máy bay ném bom tàng hình PAK DA đã kết thúc và việc cung cấp nguyên liệu cho một trong những nhà máy chế tạo của Tập đoàn Hàng không Thống nhất để sản xuất các chi tiết buồng lái máy bay đã bắt đầu; công đoạn lắp ráp cuối cùng của toàn bộ máy bay sẽ được hoàn thành vào năm 2021.

nga trien khai che tao may bay nem bom the he 6 hinh 1
Đồ họa máy bay ném bom thế hệ 6 PAK DA của Nga; Nguồn: voennoedelo.com

Tháng 12 năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết, thiết kế phác thảo của máy bay đã được phê duyệt và việc chế tạo các bộ phận và cấu phần của nguyên mẫu PAK DA đã được bắt đầu; thử nghiệm động cơ được thực hiện một cách riêng biệt.

Được biết, “Chi tiết 80” được thiết kế theo sơ đồ “cánh bay” để giảm tín hiệu radar. Máy bay mới sẽ thay thế cả ba loại đang đang có trong trang bị là Tu-22M3, Tu-95 và Tu-160, sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh với tầm bắn xa và trí tuệ nhân tạo (AI). Ngoài ra, máy bay ném bom này sẽ được tích hợp hệ thống tác chiến điện tử. Tại thời điểm hiện tại, các đặc tính chiến-kỹ thuật chính xác của máy bay không được tiết lộ.

Theo thông tin có sẵn, tầm hoạt động của “Chi tiết 80” sẽ đạt 12.000km, máy bay sẽ có thể mang mang tải trọng lên tới 30 tấn, bao gồm cả tên lửa hành trình chiến lược hiện có và tiềm năng, bom và tên lửa siêu thanh hạng nặng có tầm bắn đến 7.000km. Ngoài ra, trong thiết kế của PAK DA, các công nghệ và vật liệu làm giảm tầm nhìn sẽ được sử dụng rộng rãi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close