Nhật Bản thử nghiệm thành công chiến đấu cơ tàng hình X2

Nhật Bản thử nghiệm thành công chiến đấu cơ tàng hình X-2

VOV.VN - Chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của Nhật Bản đã cất cánh thành công ngày 22/4 và giúp Nhật Bản nằm trong một số ít nước sở hữu công nghệ né radar.

Theo AFP, là một siêu cường công nghệ, bất chấp việc bị hạn chế phát triển vũ khí phục vụ quân đội kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, Nhật Bản vẫn sở hữu Lực lượng Phòng vệ rất mạnh.

nhat ban thu nghiem thanh cong chien dau co tang hinh x2 hinh 1
Chiến đấu cơ tàng hình X-2. Ảnh AFP

Việc phát triển thành công chiến đấu cơ tàng hình X-2 diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với rất nhiều thách thức về an ninh, trong đó đáng kể nhất là việc Trung Quốc đang cố tình phô trương thanh thế.

Chiến đấu cơ X-2 do Nhật Bản tự chế tạo đã cất cảnh từ sân bay Nagoya miền Trung nước này trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trước sự chứng kiến của rất nhiều người đam mê máy bay. Đám đông này đã vỗ tay nhiệt liệt khi chiếc X-2 lao vào bầu trời xanh.

Truyền hình Nhật Bản phát đi cảnh chiếc máy bay X-2 sơn màu trắng-đỏ được hai máy bay quân sự của nước này bay bên cạnh để thu thập thông tin về chuyến bay của chiếc X-2.

Chiếc máy bay tàng hình một người lái này sau đó đã hạ cánh an toàn xuống căn cứ Không quân Gifu, phía Bắc Nagoya sau 25 phút bay mà “không gặp phải bất kỳ rắc rối nào”.

Trước đó, chiếc X-2 đã phải hoãn chuyến bay thử nghiệm của mình do thời tiết xấu và một số bộ phận bị lỗi.

“Chuyến bay đầu tiên này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm đảm bảo việc phát triển những công nghệ cần thiết để phát triển các chiến đấu cơ trong tương lai”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani tuyên bố.

“Chúng tôi có thể hy vọng rằng, những công nghệ này có thể được sử dụng trong những lĩnh vực khác trong ngành hàng không”, ông Nakatani nói thêm.

nhat ban thu nghiem thanh cong chien dau co tang hinh x2 hinh 2
Chiếc X-2 cất cánh bay ngang qua khu vực đông dân cư. Ảnh AFP

Chiến đấu cơ X-2 được Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi cùng khoảng 200 công ty khác cùng phát triển. X-2 có chiều dài 14,2m, rộng 9,1m và được phát triển dựa trên “người tiền nhiệm” F-2 mà Nhật Bản cùng phát triển với Mỹ.

Mitsubishi dự định sẽ cung cấp X-2 cho Bộ quốc phòng Nhật Bản vào tháng 5 tới và đơn vị phụ trách việc mua sắm chiếc máy bay này sẽ “tiếp tục phân tích các dữ liệu, đánh giá về công nghệ tàng hình được sử dụng trên chiếc chiến đấu cơ này”.

Nhật Bản bắt đầu dự án này vào năm 2009 và đã chi khoảng 332 triệu USD để phát triển chiếc X-2.

Hồi tháng 11/2015, Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi cũng đã sản xuất thành công máy bay thương mại và cho bay thử thành công. Đây được coi là dấu mốc lớn đối với Nhật Bản kể từ khi nước này bị cấm phát triển máy bay sau khi thất bại tại Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Hiện, chỉ có Mỹ, Nga, và Trung Quốc được thế giới công nhận là đã tự phát triển và sử dụng các chiến đấu cơ tàng hình có người lái./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close