Serbia trình làng thế hệ mới của xe tăng chiến đấu chủ lực M-84

Serbia trình làng thế hệ mới của xe tăng chiến đấu chủ lực M-84

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Serbia vừa chính thức ra mắt thế hệ mới của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực M-84 huyền thoại, có tên gọi là M-84 AS1.

Ngày 8/6, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Aleksandar Vulin và Tổng  tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Serbia đã tham dự lễ ra mắt phiên bản M-84 AS1 được hiện đại hóa tại Viện Kỹ thuật Cacak.

“Nhờ quá trình hiện đại hóa, giờ đây với M-84 AS1 chúng ta có thể nói rằng Serbia có một trong những lực lượng tăng hiện đại nhất, không chỉ trong khu vực mà còn toàn bộ châu Âu”, Bộ trưởng Vulin nói.


Theo ông Vulin, Các lực lượng vũ trang Serbia đang được hiện đại hóa, được trang bị, củng cố sức mạnh và tất cả các nhánh đều xứng đáng có sự quan tâm như nhau.

“Những năm trước, chúng ta đặc biệt chú ý tới Không quân và Phòng không, và giờ đến lượt Lục quân. Đây là một cuộc cách mạng và là một bước tiến lớn. Sau khi M-84 được chế tạo 34 năm trước, quá trình hiện đại hóa từng được tiến hành năm 1991 nhưng chương trình này chưa bao giờ được hoàn tất. Đây là lần đầu tiên chương trình hiện đại hóa M-84 được hoàn thành. Chúng ta sẽ tiếp tục cải thiện năng lực, sức mạnh của các đơn vị tăng – thiết giáp”, Bộ trưởng Vulin khẳng định.

M-84 AS1 là một phiên bản hiện đại hóa dòng xe tăng chiến đấu chủ lực do Công ty Công nghiệp Quốc phòng Serbia Yugoimport SDPR sản xuất. Phiên bản nâng cấp đã cải tiến hiệu suất vận hành về hỏa lực, phòng vệ và khả năng cơ động cũng như sẵn sàng chiến đấu.

Thân M-84AS tương tự như T-72 do Liên xô sản xuất có 3 phần chính, tài xế ngồi trước, tháp pháo ở giữa và động cơ đặt phía sau. Tháp pháo và thân xe M-84AS được làm bằng thép, titan và nhôm cứng.

M-84AS hoạt động bằng động cơ Diesel V-46TK tạo mã lực 1.200. Xe tăng  có đạt tốc độ tối đa 72km/giờ và tầm hoạt động từ 450-700km. Xe được trang bị hệ thống chống vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học cũng như hệ thống ảnh nhiệt dò tìm mục tiêu./.

Theo Defence Blog

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close