Soi uy lực những vũ khí lâu đời nhất vẫn đang được quân đội Mỹ sử dụng

Soi uy lực những vũ khí lâu đời nhất vẫn đang được quân đội Mỹ sử dụng

VOV.VN - Mặc dù dành khoảng 600 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng mỗi năm, nhưng Mỹ vẫn sử dụng một số lượng lớn các loại vũ khí được coi là “lão làng”.

Có nhiều loại vũ khí mà cho đến ngày nay vẫn hoạt động rất tốt và không thể thay thế được. Trong các trường hợp khác, những nỗ lực thay thế trang thiết bị gặp nhiều khó khăn, thường là do cấu tạo phức tạp hoặc vấn đề kinh phí.

soi uy luc nhung vu khi lau doi nhat van dang duoc quan doi my su dung hinh 1
Súng máy hạng nặng M2. Ảnh:Popular Mechanics.

Có 3 loại vũ khí lâu đời nhất vẫn được sử dụng trong quân đội Mỹ đó là: súng máy hạng nặng M2, máy bay ném bom B-52H và máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135 Stratotanker. Mặc dù một trong số các loại vũ khí này có từ thời Chiến tranh thế giới thứ 1, nhưng Lầu Năm Góc vẫn không có kế hoạch cho “nghỉ hưu”.

1. Súng máy hạng nặng M2

Súng máy hạng nặng M2 là vũ khí “trường tồn với thời gian” không thể tranh cãi của Lầu Năm Góc. Năm 2018 là năm đánh dấu sinh nhật lần thứ 100 của loại vũ khí này.  M2 được sản xuất bởi nhà chế tạo súng tài năng John Moses Browning, cha đẻ của súng ngắn Colt .45 M1911A1 và súng trường tự động BAR. Ông John Moses Browning đã thực hiện theo yêu cầu của Tướng chỉ huy Quân đội Mỹ John “Blackjack” Pershing chế tạo một khẩu súng máy hạng nặng sử dụng trên chiến hào vào thời điểm diễn ra Thế chiến thứ 1.

Ngày nay M2 vẫn phục vụ trong lực lượng vũ trang và lực lượng cảnh sát biển. Trong lục quân, nó được vận hành bởi các đội xe, trong đó có binh đoàn xe tăng M1A2 Abrams. Còn lực lượng thủy quân lục chiến sử dụng phiên bản gắn trên giá 3 chân và trên các phương tiện khác. Lực lượng không quân và lực lượng hải quân sử dụng M2 để bảo vệ tàu thuyền và các căn cứ không quân.

Súng máy M2 làm mát bằng không khí và sử dụng băng đạn tự rã. Vũ khí này sử dụng loại đạn cỡ 50 caliber, có tốc độ khai hỏa từ 450 đến 550 viên/phút. Tầm bắn hiệu quả của nó là 1,8 km, còn tầm bắn tối đa lên tới 6,4 km. Nó có thể xuyên thủng 1 tấm giáp dày 2,54 cm ở khoảng cách gần 1 km.

M2 ban đầu nặng 38kg, nhưng quân đội Mỹ đang nghiên cứu để phát triển một phiên bản khác có trọng lượng nhẹ hơn 20% đến 30% so với khối lượng ban đầu. Dù đôi khi có sự cải tiến về thiết kế cơ bản nhưng không có dấu hiệu cho thấy M2 sẽ bị thay thế trong tương lai gần, và nó có thể tiếp tục phục vụ tốt cho đến thế kỷ 22.

2. Máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135 Stratotanker

soi uy luc nhung vu khi lau doi nhat van dang duoc quan doi my su dung hinh 2
Máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135 Stratotanker. Ảnh: Popular Mechanics.

Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, không quân Mỹ đã mua 732 chiếc máy bay thương mại của Boeing và biến chúng thành những máy bay chở nhiên liệu. KC-135 Stratotanker, được phát triển từ mẫu thử Boeing 367-80, chứa một lượng lớn nhiên liệu dự trữ, để có thể tiếp tế tối đa 122.000 lít nhiên liệu cho máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay vận tải mỗi lần thực hiện nhiệm vụ. KC-135 cũng có thể vận chuyển 41,5 tấn hàng hóa.

Boeing bắt đầu chuyển giao KC-135 cho quân đội Mỹ vào năm 1957. Phi đội máy bay tiếp nhiên liệu trên không này đã hỗ trợ các máy bay ném bom của Bộ Tư lệnh không quân chiến lược thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong chiến dịch chống Liên Xô, thậm chí chiến dịch Bão táp sa mạc năm 1991. Tính đến thời điểm hiện tại có 414 chiến KC-135 được sử dụng trong lực lượng không quân. Mặc dù tuổi đời trung bình của mỗi chiếc là 58 tuổi, nhưng phi đội KC-135 được cho là sẽ còn hoạt động trong nhiều thập kỷ mới và không có dấu hiệu bị thay thế.

3. Máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-52H

soi uy luc nhung vu khi lau doi nhat van dang duoc quan doi my su dung hinh 3
Máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-52H. Ảnh: Popular Mechanics.

Máy bay ném bom B-52H được thiết kế để mang bom nhiệt hạch đến Liên Xô và sau đó quay trở lại căn cứ. B-52 được chế tạo sau khi kết thúc Thế chiến thứ 1 và thực hiện chuyến bay đầu tiên năm 1952. Chiếc B-52H đầu tiên được bàn giao vào năm 1961 và chiếc cuối cùng được bàn giao vào năm 1963.

Ngày nay, có 76 trên tổng số 102 chiếc B-52H nguyên bản vẫn phục vụ trong lực lượng không quân Mỹ. Các thỏa thuận kiểm soát vũ khí và nền tảng lỗi thời đã khiến khả năng mang vũ khí hạt nhân của chúng bị loại bỏ vĩnh viễn, vì thế chúng chỉ là loại máy bay ném bom thông thường.

B-52 là loại máy bay tầm xa, linh hoạt có thể ném bom chính xác vào các mục tiêu không có hệ thống phòng không tiên tiến chẳng hạn như tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, có khả năng phóng các loại vũ khí tầm xa như tên lửa hành trình tầm xa tấn công mặt nước phóng từ trên không JASSM-ER (Joint Air-to-Surface Standoff Missile Extended Range) chống lại những mục tiêu có hệ thống phòng không tinh vi, thậm chí cài đặt các bãi mìn trên biển bằng thủy lôi Quickstrike thả từ trên máy bay.  

Lực lượng không quân Mỹ có kế hoạch tái trang bị động cơ máy bay ném bom này, khiến chúng trở nên rẻ hơn, đáng tin cậy hơn và giúp chúng tiếp tục hoạt động trên bầu trời cho đến những năm 2030, thời điểm mà phi đội B-52H sẽ có độ tuổi trung bình 70 tuổi.

Ngoài những loại vũ khí trên, quân đội Mỹ vẫn duy trì hoạt động nhiều loại vũ khí khác có tuổi đời tương đối cao, chẳng hạn như máy bay huấn luyện phản lực T-38 Talon, đưa vào phục vụ từ năm 1961 hay tàu đổ bộ kiểu LCU đưa vào phục vụ từ năm 1959. T-38 sẽ sớm được thay thế bằng máy bay huấn luyện T-X mới trong khi việc thay thế tàu đổ bộ kiểu LCU sẽ được thực hiện vào năm 2022./.

Theo Popular Mechanics

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close