Uy lực thực sự của bom nhiệt hạch Triều Tiên lớn hơn Nhật tưởng

Uy lực thực sự của bom nhiệt hạch Triều Tiên lớn hơn Nhật tưởng

VOV.VN - Thông tin ban đầu cho rằng trái bom nhiệt hạch Triều Tiên vừa thử có sức công phá 70 kiloton. Theo báo cáo mới, uy lực quả bom này là 120 kiloton.

Hôm 5/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, vụ thử hạt nhân thứ 6 và mới nhất của Triều Tiên mạnh hơn so với những gì phía Nhật tưởng. Vụ nổ đã tạo ra một hiệu suất năng lượng lớn hơn nhiều so với quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima (Nhật Bản) vào năm 1945.

uy luc thuc su cua bom nhiet hach trieu tien lon hon nhat tuong hinh 1
Một người dân ở Seoul theo dõi tin tức về vụ bom nhiệt hạch Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Triều Tiên cho nổ cái mà họ gọi là bom khinh khí (hay còn gọi là bom nhiệt hạch, viết tắt là bom H) tại điểm thử hạt nhân Punggye-ri vào hôm 3/9. Nước này khẳng định quả bom này được thiết kế theo hướng gắn lên tên lửa đạn đạo tầm xa.

Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân Toàn diện (CTBTO) ban đầu nói rằng quả bom này có năng lượng 70 kiloton.

Thế nhưng vào hôm 5/9 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Onodera nói với các phóng viên rằng bản cập nhật của CTBTO ước tính uy lực quả bom lên tới khoảng 120 kiloton.

Theo con số mới này, sức công phá của quả bom Bình Nhưỡng lớn gấp 8 lần quả bom hạt nhân mà Mỹ đã thả xuống Hiroshima vào cuối Thế chiến 2. Quả bom đó có sức nổ tương đương 15 kiloton TNT.

Nhật Bản đang xây dựng các kế hoạch sơ tán khẩn cấp cho công dân nước này ở Hàn Quốc trong trường hợp nổ ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trước đó tuyên bố rằng chỉ có thể ngăn chặn hành vi của Triều Tiên thông qua một mặt trận thống nhất.

Washington kêu gọi áp dụng lệnh trừng phạt nặng hơn với Triều Tiên. Còn Tổng thống Nga thì khẳng định các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Bình Nhưỡng sẽ “vô dụng, không hiệu quả”, mặc dù ông ghi nhận vụ thử của Triều Tiên mang tính “khiêu khích”./.

Theo Sputnik

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN