10 dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

10 dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

VOV.VN -Đĩa đệm cột sống có lượng lưu thông máu thấp, do đó không thể tự phục hồi. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn cần lưu ý.
10 dau hieu cua benh thoat vi dia dem hinh 1
Đau lưng dữ dội hơn khi ngồi: Thông thường, đĩa đệm lưng có cấu tạo gồm nhân nhầy, bao quanh là các vòng sợi và dây chằng. Khi lớp sợi bên ngoài bị rách, lớp nhân bên trong bị ép ra ngoài, làm tăng áp lực lên đĩa đệm khi ngồi, gây đau đớn.
10 dau hieu cua benh thoat vi dia dem hinh 2
Đau dữ dội khi cúi, vươn hoặc xoay người: Khi các đĩa đệm thoái hóa, chúng không còn tác dụng làm lớp đệm mềm giữa các đốt sống. Không có lớp đệm này, độ dẻo dai của cơ thể giảm đi, khiến ta khó cúi, vươn hoặc xoay người.
10 dau hieu cua benh thoat vi dia dem hinh 3
Đau thần kinh hông: Người bị thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải cơn đau thần kinh hông chạy dài từ lưng dưới hoặc mông xuống một hoặc cả hai cẳng chân, rồi chạy xuống đến bắp chân hoặc bàn chân.
10 dau hieu cua benh thoat vi dia dem hinh 4
Tê hoặc nhói các chi: Các đĩa đệm thoát vị ảnh hưởng đến các dây thần kinh cổ sẽ tạo áp lực lên tủy sống, gây cảm giác nhói, đau hoặc tê ở cánh tay hoặc bàn tay. Người bị đau thần kinh hông có thể bị tê ở cẳng chân.
10 dau hieu cua benh thoat vi dia dem hinh 5
Chuột rút: Đĩa đệm bị thoát vị sẽ giảm khả năng cung cấp lớp đệm mềm giữa các đốt sống, và các đốt sống sẽ dần bị lệch. Điều này ảnh hưởng đến các xương lân cận và có thể gây đau thần kinh hoặc chuột rút cơ. Thoát vị đĩa đệm thường đi kèm với viêm xương khớp.
10 dau hieu cua benh thoat vi dia dem hinh 6
Đau cổ hoặc cánh tay: Nếu đĩa đệm bị thoát vị nằm ở khu vực cổ, người bệnh sẽ gặp cơn đau bắt đầu với cảm giác đơ cứng cổ, rồi lan dần ra vai, cánh tay và bàn tay. Khi đĩa đệm cổ mất đi dịch nhầy, chúng sẽ trở nên khô và kém linh hoạt. Các động tác đơn giản như quay đầu cũng có thể gây đau đớn.
10 dau hieu cua benh thoat vi dia dem hinh 7
Chấn thương: Cơn đau sau chấn thương sẽ dần biến mất ở người bình thường; nhưng đối với người bị thoát vị đĩa đệm, không những cơn đau này kéo dài, mà còn đi kèm với sưng phù và các triệu chứng thoát vị nặng hơn.
10 dau hieu cua benh thoat vi dia dem hinh 8
Suy yếu cơ ở chân hoặc hông: Thoát vị đĩa đệm có thể gây tổn thương gốc thần kinh, làm suy yếu cơ chân hoặc hông. Các triệu chứng này có thể đi kèm với cơn đau lan rộng hoặc mất cảm giác ở chân.
10 dau hieu cua benh thoat vi dia dem hinh 9
Đau dai dẳng hoặc đau ngắt quãng: Cơn đau do thoát vị đĩa đệm có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tháng. Đôi lúc cơn đau có thể âm ỉ, nhưng cũng có lúc trở nên dữ dội. Cổ và lưng dưới là hai khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất.
10 dau hieu cua benh thoat vi dia dem hinh 10
Cột sống không ổn định: Người bị thoát vị đĩa đệm thường có cảm giác cổ hoặc lưng bị rời ra. Đó là do sự mất ổn định cột sống vì thoát vị đĩa đệm. Người bệnh có thể gặp khó khăn khi đứng dậy từ ghế ngồi hoặc khi muốn ngồi thẳng lưng./.

Theo Facty

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close