5 thực phẩm đói đến mấy cũng tuyệt đối không nên ăn lúc bụng rỗng
VOV.VN - Đói bụng cồn cào khiến chúng ta muốn ăn bất cứ thứ gì có sẵn. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm tưởng chừng vô hại nhưng lại là "kẻ thù" của dạ dày khi ăn lúc bụng rỗng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn tuyệt đối nên tránh ăn vào lúc đói để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
Nước ép trái cây không uống lúc đói
Đối với nhiều người, nước ép trái cây là một thức uống không thể thiếu trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, khi bụng đói, nước ép trái cây có thể gây thêm gánh nặng cho tuyến tụy. Đường ở dạng fructose trong nước trái cây có thể ảnh hưởng tiêu cực đến gan của bạn.
Mặc dù nước ép trái cây có vẻ là một lựa chọn lành mạnh, nhưng theo nghiên cứu của Khoa Khoa học Dinh dưỡng của Đại học Toronto, khi ép trái cây, một số chất xơ lành mạnh sẽ bị loại bỏ. Điều có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao hơn so với khi ăn trái cây tươi, gây ra các vấn đề như tiểu đường hoặc cholesterol cao.
Các loại quả có múi không ăn lúc đói
Ăn các loại trái cây có múi như cam, quýt, chanh,...có thể làm tăng sản xuất axit trong ruột của bạn, làm tăng nguy cơ viêm dạ dày và loét dạ dày. Hàm lượng lớn chất xơ và fructose trong những loại trái cây này có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn nếu ăn khi bụng đói.
Cà phê
Cà phê chứa nhiều chất kích thích như caffeine và các loại axit. Khi bụng rỗng, các chất này sẽ trực tiếp tiếp xúc với niêm mạc dạ dày, gây kích ứng và tăng tiết axit dạ dày. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, đau dạ dày, buồn nôn và thậm chí là viêm loét dạ dày ở những người nhạy cảm.
Cà phê có tính lợi tiểu nhẹ, có thể làm tăng lượng nước tiểu và gây mất nước. Nếu bạn uống cà phê lúc đói mà không bổ sung đủ nước, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và đau đầu.
Sữa chua
Sữa chua có chứa axit lactic. Khi ăn lúc đói, axit lactic kết hợp với axit dịch vị trong dạ dày có thể làm tăng tiết axit, gây ra các triệu chứng như ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là viêm loét dạ dày ở những người có tiền sử bệnh lý.
Những người bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản hoặc các vấn đề về tiêu hóa khác nên tránh ăn sữa chua khi đói vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
Salad
Các loại rau sống dùng để chế biến món salad chứa nhiều chất xơ, có thể gây thêm gánh nặng cho dạ dày trống rỗng của bạn, gây đầy hơi và đau bụng. Ví dụ, cà chua có chứa axit tannic, khi tiếp xúc với dịch dạ dày trong dạ dày có thể gây kích ứng dạ dày.
Ăn salad khi đói cũng có thể khiến bạn cảm thấy no nhanh và không muốn ăn thêm các loại thực phẩm khác, dẫn đến việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất béo và carbohydrate.