5 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm

Theo WHO, ngoài số người chết trên còn 600.000 người khác chết do bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh hút thuốc.  

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hàng năm thuốc lá giết chết nhiều người hơn tất cả các bệnh lao, HIV/AIDS và dịch tả cộng lại.

Theo báo cáo của WHO, mỗi năm có khoảng 5 triệu người chết do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá, ngoài ra còn có 600.000 người khác chết do bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh hút thuốc.

Tiến sỹ Edouard Tursan d’Espaignet thuộc WHO cho biết: “Trong suốt thế kỷ 20, thế giới đã có khoảng 100 triệu người chết vì thuốc lá, nếu như chúng ta không có biện pháp ngăn chặn gì thì trong thế kỷ này chúng ta sẽ mất đi khoảng 1 tỷ người do thuốc lá. Đây là một con số rất lớn và không thể chấp nhận được”.

Tại Mỹ bắt đầu từ ngày 16/3, Chính phủ nước này đã phát động một nỗ lực mới nhằm cắt giảm tỷ lệ hút thuốc. Chiến dịch này cho đăng tải hình ảnh những người đã phải gánh chịu những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do hút thuốc lá trong thời gian dài.

Hiện có 20% những người trưởng thành ở Mỹ hút thuốc lá, mặc dù tỷ lệ này đã giảm gần một nửa so với thập niên 60 của thế kỷ trước. Chính phủ Mỹ đã đồng ý tiến hành một chiến dịch tuyên truyền trị giá 54 triệu USD để kêu gọi những thanh niên mới lớn không hút thuốc lá. 

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ cho biết họ sẽ thực hiện chiến dịch quảng bá này trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài phát thanh, truyền hình, các trang mạng xã hội và các biển quảng cáo lớn trong suốt 3 tháng liền để vận động người dân Mỹ tránh xa thuốc lá./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên