5 trường hợp bắt buộc xét nghiệm HIV

Các trường hợp này liên quan đến việc hiến và nhận mô, bộ phận cơ thể người, tinh trùng, noãn, phôi… và người bệnh đã được khám và xét nghiệm cận lâm sàng.

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư quy định 5 trường hợp phải xét nghiệm HIV bắt buộc để chẩn đoán và điều trị là: người hiến và người nhận mô, bộ phận cơ thể người; người cho và người nhận tinh trùng, noãn, phôi; người bệnh đã được khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng nhưng không phát hiện được nguyên nhân gây bệnh hoặc có các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ nhiễm HIV theo quy định.

Chi phí xét nghiệm HIV của người hiến mô, bộ phận cơ thể người, người cho tinh trùng, noãn (người hiến) đã có người nhận sẽ do cơ sở nhận mô, bộ phận cơ thể hoặc nhận tinh trùng, noãn chi trả. Chi phí này được tính vào chi phí khám, chữa bệnh cho người nhận tinh trùng, noãn.

Trường hợp người hiến chưa có người nhận, chi phí này sẽ tính vào giá dịch vụ ghép mô, bộ phận hoặc giá dịch vụ thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản của cơ sở theo nguyên tắc đảm bảo lấy thu bù chi. Các trường hợp còn lại nếu có thẻ bảo hiểm y tế thì được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả theo quy định, không có thẻ bảo hiểm y tế thì tự chi trả.

Được biết, tính đến hết quý I/2011, cả nước có 235.535 người nhiễm HIV được báo cáo, trong đó có 94.613 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 49.912 người đã tử vong./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên