7 thực phẩm giúp thận khoẻ mạnh
VOV.VN - Bổ sung một số loại thực phẩm như ớt đỏ, hành tây, cà tím, các loại hạt… có thể giúp tăng cường sức khỏe thận hiệu quả.
Ớt đỏ có chất lợi tiểu và chống oxy hóa, vừa cung cấp những dưỡng chất tốt vừa có tác dụng thanh lọc máu, giúp tăng cường chức năng thận.
Ngoài ra, ớt đỏ có chứa kali và natri, các vitamin và khoáng chất có thể giúp hỗ trợ tái tạo tế bào và giảm tác động tiêu cực của các gốc tự do trong các mô khỏe mạnh của bạn. Ớt đỏ được khuyên dùng cho bệnh nhân suy thận và nhiễm trùng.
Hành tây được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Đây là một trong những loại thực phẩm có thể thúc đẩy sức khỏe thận một cách tự nhiên. Chúng có lượng keratin - một chất có thể giúp ngăn chặn tổn thương tế bào trong mô khỏe mạnh của tim và thận.
Hàm lượng allicin có trong hành tây cũng giúp làm giảm các vấn đề viêm nhiễm, ngăn ngừa sự tích tụ quá nhiều độc tố. Vì vậy, loại thực phẩm này rất lý tưởng để chống nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.
Cà tím có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, giúp cải thiện sức khỏe thận cũng như hỗ trợ các chức năng của hệ thống tim mạch.
Loại thực phẩm này còn có đặc tính lợi tiểu và giải độc, giúp loại bỏ chất lỏng và chất độc để ngăn chặn sự suy giảm sớm của các mô. Cà tím cũng cung cấp cho bạn lượng chất xơ đáng kể, giúp điều chỉnh cholesterol và làm sạch máu của bạn.
Các loại hạt, với đặc tính giàu axit béo thiết yếu, axit amin và chất chống oxy hóa, là thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe cho thận của bạn. Ăn các loại hạt với số lượng vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, nguy cơ lão hóa sớm. Các loại hạt có vitamin và khoáng chất hỗ trợ quá trình làm sạch nội tạng, làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và bệnh tật.
Cá béo chứa axit béo, cùng với hàm lượng axit amin và khoáng chất, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, làm tăng tái tạo tế bào trong thận của bạn. Ăn các loại cá béo thường xuyên có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol cao và giảm nguy cơ cao huyết áp. Đồng thời, nó làm giảm sự mất cân bằng muối và protein trong nước tiểu của bạn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
Dưa hấu tốt cho thận bởi loại trái cây nhiệt đới sảng khoái này có rất nhiều nước và chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ chất thải trong thận, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Dưa hấu cũng có thể làm giảm nguy cơ mất nước, tăng cường hoạt động tế bào của bạn, làm giảm nguy cơ mất cân bằng điện giải. Điều này làm cho nó trở thành một trong những trái cây mà bạn cần ăn để giữ cho thận khỏe mạnh.
Dứa là loại trái cây nhiệt đới này có một hoạt chất được gọi là bromelain, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Dứa cũng có khả năng làm sạch thận, chống viêm, giúp các tổn thương bên trong cơ thể nhanh lành. Do đó, người bệnh nên bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất./.