9 loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa
VOV.VN - Chứng khó tiêu, dù là ở mức độ nhẹ, cũng có thể đi kèm với những rối loạn thậm chí gây nguy hại tới tính mạng.
Rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, táo bón,…) thường do thay đổi nhịp sống như đi lại, căng thẳng hay thay đổi thói quen, chế độ ăn uống. Trong hầu hết các trường hợp, những vấn đề về nhu động ruột và tiêu hóa có thể được cải thiện bằng cách thay đổi thói quen ăn uống như tăng tỷ lệ chất xơ trong khẩu phần.
Chất xơ có nguồn gốc thực vật và được chia làm 2 loại theo khả năng hòa tan trong nước: chất xơ hòa tan (ví dụ: pectin, chất nhầy) và chất xơ không hòa tan (lignin cellulose,…). Sau đây là 9 loại thực phẩm nên được bổ sung vào khẩu phần ăn nhằm đảm bảo “một hệ tiêu hóa khỏe mạnh”.
Cà rốt
Cà rốt giàu chất xơ (pectins) giúp điều chỉnh quá trình vận chuyển đường ruột dù bạn bị tiêu chảy hay táo bón. Với cà rốt không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn có thể ăn sống hoặc làm nước sinh tố. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lạm dụng cà rốt.
Cần tây
Hàm lượng nước cao của cần tây làm tăng hàm lượng chất lỏng trong cơ thể giúp phân hủy thực phẩm để hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp tiêu hóa dễ dàng và ngăn ngừa táo bón.
Quýt
Quýt có thành phần dinh dưỡng tương tự như chanh, là lựa chọn hàng đầu trong việc giải độc tiêu hóa, nhưng lại dễ tiêu thụ trong bữa ăn. Loại trái cây này đảm bảo sự cân bằng axit-bazơ cần thiết để có một hê tiêu hóa tốt.
Táo
Táo có tác dụng điều chỉnh các chức năng của ruột. Nếu bạn bị chậm hoặc khó tiêu thì nên ăn táo. Tính axit của táo kích thích tiêu hóa thông qua việc tiết nước bọt và dịch tiêu hóa. Ăn táo cả vỏ để có lợi cho hệ tiêu hóa.
Đu đủ
Công dụng của đu đủ đối với hệ tiêu hóa đã được chứng minh. Chất xơ mềm của đu đủ phù hợp với đường ruột nhạy cảm và giàu enzyme có lợi cho tiêu hóa. Để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, bạn có thể ăn một quả đu đủ trước bữa ăn.
Hạt diêm mạch
Hạt diêm mạch hay còn gọi là quinoa tuy không phải một loại ngũ cốc nhưng lại có một số tính chất khá giống ngũ cốc. Hạt diêm mạch chứa nhiều chất xơ và vì thế là một trong những lựa chọn hàng đầu cho hệ tiêu hóa.
Mơ
Mơ là một loại trái cây điều hòa quá trình vận chuyển đường ruột nhờ chứa pectin. Chất xơ có trong quả mơ (3g trên 100g) có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa táo bón.
Sữa chua
Sữa chua rất giàu probiotics (vi khuẩn bifidobacteria và vi khuẩn axit lactic), vì thế việc tiêu thụ thường xuyên sữa chua giúp cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột. Để phát huy hiệu quả tốt nhất, sữa chua càng được tiêu thụ ở dạng tươi và sống càng tốt.
Dứa
Dứa hỗ trợ tiêu hóa vì có chứa một chất đặc biệt là bromelain, giúp tiêu hóa protein, giúp “giảm áp lực” cho gan. Dứa bao gồm nhiều loại men khác có tác dụng kích thích bài tiết tiêu hóa: desmolase, pectase, invertase ..../.