Đắk Nông và các tỉnh lân cận cẩn trọng với bạch hầu

VOV.VN - Sau hơn 10 ngày không có ca mắc mới, đến thời điểm hiện tại, Đăk Nông tiếp tục phát hiện thêm nhiều ca dương tính với bạch hầu.

Tổng số ca mắc bạch hầu tại Đăk Nông đã tăng lên tổng cộng 17 ca, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Mặc dù các ngành chức năng đã vào cuộc từ rất sớm, cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế, tuy vậy bạch hầu vẫn là dịch bệnh nguy hiểm và diễn biến khó lường. Trước thực tế này, ngành y tế Đăk Nông tiếp tục nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống. 

Nhân viên y tế Đăk Nông khám chữa cho trẻ em vùng có dịch bạch hầu.

Tại Xã Quảng Hòa, huyện Đăk Glong, nơi đầu tiên và cũng là nhiều ở Đắk Nông phát hiện các ca bệnh bạch hầu, cả hệ thống chính trị đang chung tay với ngành y tế triển khai các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh. Ông Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk G’Long cho biết, việc quan trọng hàng đầu hiện nay là rà soát, truy vết các đối tượng có tiếp xúc, liên quan tới bệnh nhân tử vong và thực hiện các biện pháp xử lý phù hợp.

Hai chốt kiểm dịch đã được thành lập, toàn bộ các hộ dân tại đội 2, thôn 6, xã Quảng Hòa với hơn 500 nhân khẩu, đã được cách ly; toàn bộ các thôn, xóm trong xã đã được phun thuốc sát khuẩn, nhất là các gia đình có người dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

“Đơn vị đã xây dựng kế hoạch và đề nghị CDC, Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ vaccine để tiêm bổ sung, vào ngày 2/7 đã tiêm cho toàn bộ các hộ dân ở xã Quảng Hòa, các cụm dân cư có dân tộc Mông sinh sống để phòng bệnh. Do điều kiện sinh sống và nhận thức của người dân nơi đây nên vấn đề phòng chống dịch cũng còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch, cũng mong bà con có ý thức cao, kết hợp với ngành y tế và chính quyền các cấp để phát hiện các ca bệnh nghi ngờ , uống thuốc và tiêm vaccine đầy đủ để phòng chống bạch hầu”, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk G’Long nói.

Bên cạnh các giải pháp khẩn cấp, kịp thời của ngành y tế, chính quyền địa phương đã cấp phát gạo với định mức đầu tiên là 5kg/khẩu/tuần với các hộ trong diện cách ly; các mặt hàng thực phẩm khác cũng được đưa tới 2 đầu chốt cách ly để cung cấp cho các hộ dân có nhu cầu, đảm bảo các hộ sinh hoạt thuận lợi  trong thời gian cách ly phòng dịch.

Các nhân viên y tế có mặt ở thôn, bản khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết, đến nay, ngành y tế Đắk Nông đã cơ bản hoàn thành việc uống thuốc kháng sinh phòng chống dịch cũng như tiêm vaccine phòng bệnh cho người dân. Tuy vậy, bạch hầu đang có diễn biến hết sức khó lường, không chỉ ở Đăk Nông mà còn ở một số tỉnh cùng khu vực Tây Nguyên. Ngành Y tế Đắk Nông sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng chống, ngăn chặn, không để dịch bệnh bùng phát diện rộng.

“Ngành y tế Đăk Nông thành lập các đội phản ứng nhanh xuống khu vực có dịch tiến hành công tác điều tra, xác minh, thành lập các tổ chốt chặn, cách ly, đồng thời cho người dân trong khu vực uống thuốc dự phòng. Ngành y tế cũng đến từng nhà dân rà soát để kịp thời phát hiện các ca mới để được điều trị kịp thời. Sắp tới ngành y tế cũng sẽ triển khai ra các khu vực lân cận để tiếp tục điều tra, phát hiện sớm bệnh lý nếu như có để có cách phòng chống  kịp thời để giảm yếu tố lây lan cũng như yếu tố bệnh nặng cho bệnh nhân”. bà Hương cho biết thêm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên