Ăn chay theo chế độ trên mạng, nữ bệnh nhân liên tục ngừng tuần hoàn

Ăn chay theo chế độ trên mạng, nữ bệnh nhân liên tục ngừng tuần hoàn

VOV.VN - Bệnh nhân bị tăng huyết áp đang điều trị, gần đây ăn chay theo chế độ tìm hiểu trên mạng, 6 lần ngừng tuần hoàn nhưng đều được cấp cứu kịp thời.

Ngày 5/10, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh B, sinh năm 1962, ở Gia Lâm, Hà Nội. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị, gần đây có ăn chay theo chế độ trên mạng trong 45 ngày. Trước đó bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, đau ngực trái, sau giảm ý thức... Tại bệnh viện, các bác sĩ thăm khám và cho làm các chỉ định cận lâm sàng và được chẩn đoán rối loạn nhịp tim và nhập khoa Hồi sức tích cực chống độc.

an chay theo che do tren mang, nu benh nhan lien tuc ngung tuan hoan hinh 1
Bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh B. điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Sau khi bệnh nhân vào khoa 5 phút, xuất hiện giảm ý thức, ngừng tuần hoàn, được cấp cứu lần 1 trong 40 phút, bệnh nhân tỉnh, có tim trở lại. Trên điện tim sau cấp cứu có hình ảnh tổn thương.

Bệnh nhân được chẩn đoán sau cấp cứu ngừng tuần hoàn, hạ Kali, chưa loại trừ nhồi máu cơ tim. Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn với can thiệp tim mạch và có chỉ định chụp mạch vành cấp cứu. Xét nghiệm máu cũng cho thấy, bệnh nhân bị suy thận cấp, nhiễm khuẩn nặng sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. Kết quả chụp X quang tim phổi cho thấy, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi thở máy.

Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân tiếp tục có 5 lần ngừng tuần hoàn nhưng đều được cấp cứu kịp thời.

Tình trạng suy thận không cải thiện, bệnh nhân được lọc máu liên tục 24h. Sau lọc cắt được thuốc vận mạch, chuyển thở oxy. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, ăn tiêu tốt, nước tiểu về bình thường và có thể xuất viện sau 14 ngày điều trị.

ThS.BS Phạm Duy Tùng khuyến cáo, người dân không nên ăn chay theo chế độ trên mạng internet, vì với mỗi người sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau. “Nếu ăn theo chế độ trên mạng sẽ dẫn đến thiếu vi chất gây suy dinh dưỡng, rối loạn điện giải, và gây biến chứng nặng nề. Khi ăn chay, chúng ta cần được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể”- ThS.BS Phạm Duy Tùng cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close