Ăn hạt ổi có tác dụng gì?
VOV.VN - Mọi người thường chỉ ăn phần cùi ổi, không ăn phần hạt ổi vì cho rằng hạt ổi không tốt cho sức khỏe.
Quả ổi rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Khi ăn ổi mọi người thường bỏ đi phần hạt mà không biết hạt ổi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn. Trong hạt ổi chứa nhiều dưỡng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe bao gồm vitamin A, C, kali, magie, sắt, photpho, canxi…
Theo Everyday Health, khi bạn ăn hạt ổi bạn sẽ nhận được những lợi ích chính dưới đây.
Nhuận tràng, giảm táo bón
Nhiều người cho rằng ăn ổi nên bỏ hạt vì phần hạt sẽ không tốt cho tiêu hóa. Điều này chỉ đúng khi bạn ăn ổi xanh, ngược lại nếu bạn ăn ổi chín thì việc ăn cả hạt ổi và cùi ổi sẽ giúp bạn được cung cấp chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.
Lý do, ổi chín chứa rất nhiều pectin - tác dụng nhuận tràng rất tốt. Vì vậy, khi ăn ổi bạn nên chọn ổi đã chín, tránh ăn ổi xanh. Để tăng khả năng nhuận tràng, giảm táo bón, ngoài bổ sung chất xơ bạn nên uống đủ nước.
Ăn hạt ổi giúp giảm cân
Hạt ổi giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và tăng tốc quá trình chuyển hóa cholesterol. Ăn một ít trước bữa ăn có thể tăng cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào. Khi ăn hạt ổi, bạn nên nhai thật kỹ trước khi nuốt, không nên ăn quá nhiều hạt ổi.
Ăn hạt ổi giúp hạ huyết áp
Hạt ổi có hàm lượng kali cao, các chất chống oxy hóa. Chúng tác dụng lợi tiểu, chống phù nề và giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong hạt ổi còn có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol trong máu, hạ huyết áp và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
Tuy hạt ổi có những công dụng nhất định đối với sức khỏe, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều, nên ăn với lượng vừa phải. Việc tiêu thụ hạt ổi quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa, chướng bụng do hàm lượng chất xơ quá cao.