Ăn ngô thay cơm có giảm được cân?

VOV.VN - Có nên ăn ngô thay cơm để giảm cân là thắc mắc của nhiều người.

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, để giảm cân, bạn không nên thay thế hoàn toàn cơm bằng ngô mà nên ăn đa dạng hóa thực phẩm. Nguyên tắc giảm cân đúng là kiểm soát lượng ăn vào, cân đối ba chất sinh năng lượng gồm đạm, béo, bột đường và duy trì hoạt động thể lực hàng ngày. Bên cạnh đó, mọi người cần uống đủ nước, chỉ ăn vặt khi có chỉ định của bác sĩ.

ngo.jpg

Ngô rất giàu vitamin B, C, khoáng chất và chất xơ, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể và là thực phẩm giảm cân an toàn. Ăn ngô giúp bạn nhanh no, không bị thèm ăn vặt. Hàm lượng chất xơ trong ngô cao, tốt cho sức khỏe, không lo bị dư chất béo, giảm tình trạng táo bón, tốt cho tiêu hóa. Ăn ngô còn giúp tăng cường miễn dịch, kiểm soát đường huyết, tốt cho người bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều ngô không tốt cho sức khỏe. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn vì tiêu thụ lượng lớn carbohydrate (tinh bột) trong thực phẩm này làm đường máu tăng nhanh.

Người bị dạ dày cũng không nên ăn nhiều vì ngô chứa nhiều chất xơ, có thể gây khó chịu, đầy hơi, khó tiêu. Mỗi ngày chỉ nên ăn một bắp.

Người già, trẻ nhỏ, người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn ngô thường xuyên vì có thể gây áp lực lên dạ dày.

Ngô là thực phẩm quen thuộc, còn có tên gọi là bắp. Một chén ngô hạt chứa 75,4mcg folate (thành phần dinh dưỡng trong sản xuất hồng cầu), cung cấp đến 24% nhu cầu vitamin B1, 10% giá trị vitamin C cần bổ sung hằng ngày.

Hạt ngô còn là kho tàng của axit pantothenic, niacin, magie, kali, mangan và phốt pho. Các chất dinh dưỡng khác có trong ngô với số lượng ít hơn bao gồm vitamin A, E, B, K, riboflavin, canxi, kẽm, sắt, đồng, selenium và choline.

Các nghiên cứu chỉ ra hạt ngô chứa nhiều lecithin, axit lenoleic, vitamin E nên tốt cho tim mạch, đẩy lùi quá trình lão hóa của mạch máu. Ngô còn chứa nhiều axit béo không no có tác dụng giảm lắng đọng cholesterol trong lòng mạch máu. Loại thực phẩm này giàu chất xơ đóng vai trò kiểm soát mỡ máu, làm sạch thành mạch.

Chất xơ trong hạt ngô giúp giảm tình trạng táo bón, bệnh trĩ, kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Các chất carotenoid, lutein và zeaxanthin trong hạt ngô tăng cường miễn dịch, chống lại các gốc tự do. Ngô còn góp phần kiểm soát đường huyết, tốt cho người bệnh đái tháo đường.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng
7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng

VOV.VN - Được làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng

7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng

VOV.VN - Được làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

6 lợi ích bất ngờ khi bạn ăn trứng gà hàng ngày
6 lợi ích bất ngờ khi bạn ăn trứng gà hàng ngày

VOV.VN - Trứng gà là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.

6 lợi ích bất ngờ khi bạn ăn trứng gà hàng ngày

6 lợi ích bất ngờ khi bạn ăn trứng gà hàng ngày

VOV.VN - Trứng gà là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau vụ hơn 300 công nhân nghi ngộ độc ở Vĩnh Phúc
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau vụ hơn 300 công nhân nghi ngộ độc ở Vĩnh Phúc

VOV.VN - Ngày 15/5, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau vụ hơn 300 công nhân nghi ngộ độc ở Vĩnh Phúc

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau vụ hơn 300 công nhân nghi ngộ độc ở Vĩnh Phúc

VOV.VN - Ngày 15/5, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc.