Điểm danh những loại rau càng nấu kỹ càng nhiều dinh dưỡng

VOV.VN - Có những loại rau củ khi ăn sống đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhưng có những loại lại cần nấu chín thậm chí là chín kỹ mới có thể phát huy hết tác dụng.

Có những loại rau củ khi ăn sống sẽ vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng như nó vốn có nhưng có những loại lại cần nấu chín thậm chí là chín kỹ mới có thể phát huy hết tác dụng của chúng:

1. Nấm

Nấm tuy chứa rất nhiều dưỡng chất như chất xơ, vitamin, khoáng chất, ít calo, chất béo và giàu chất chống oxy hóa, nhưng nấm cũng là một thực vật mọc trong điều kiện ẩm ướt ở sát mặt đất hoặc các khu vực có nhiều gỗ, lá mục nên trên thân nấm chứa rất nhiều ký sinh trùng và các vi khuẩn có hại. Vì thế, chỉ khi nấu ở nhiệt độ cao, độc tố, vi khuẩn và các ký sinh trùng mới được tiêu diệt hoàn toàn. Ngoài ra, những chất như kali, kẽm, magie, niacin (những dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho quá trình trưởng thành của trẻ) có trong nấm nếu được nấu chín kỹ mới có thể phát huy tối đa công dụng của chúng.

2. Rau bina

Rau bina hay rau cải bó xôi, rau chân vịt là một trong những loại rau xanh chứa nhiều dưỡng chất quý giá, đặc biệt là canxi và sắt - góp phần quan trọng để tăng cường sức khỏe xương khớp, hệ tuần hoàn và đường huyết ở trẻ nhỏ. Thế nhưng chỉ khi được nấu chín ở nhiệt độ cao, rau bina mới có thể giải phóng hoàn toàn canxi, sắt và các khoáng chất khác như kali, magie để cơ thể hấp thu một cách tốt nhất.

3. Măng tây

Trong măng tây chứa một lượng lớn vitamin K và canxi - rất tốt cho xương khớp, ngăn ngừa loãng xương ở người lớn và chuột rút do thiếu canxi ở trẻ nhỏ, hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên, chỉ trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao thì măng tây mới có thể tạo ra lượng dưỡng chất lớn nhất: giải phóng hoàn toàn vitamin K và canxi, tăng 16% các chất chống oxy hóa, gấp đôi hàm lượng phenolic acid giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo.

4. Cà chua

Cà chua có tới hơn 90% là nước nhưng lại đáp ứng một phần lớn lượng vitamin các nhóm A,B,C mà cơ thể cần trong một ngày cùng lượng khoáng chất dồi dào như kali, canxi, sắt, photpho...Tuy nhiên, trong cà chua cũng có chứa caroten nên cần được nấu chín để phát huy tốt nhất công dụng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, caroten khi được nấu ở nhiệt độ cao cũng làm tăng hàm lượng lycopene giúp bảo vệ tối đa cho hệ tim mạch.

5. Cà rốt

Cũng như cà chua, cà rốt chứa lượng lớn vitamin A, C, canxi, sắt, kali và chất xơ mà cơ thể cần. Đồng thời, nó cũng chứa carotemoid - một chất chống oxy hóa tuyệt vời với nhiều tác dụng bổ dưỡng. Tốt cho mắt, tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe và trị táo bón... cà rốt chính là thực phẩm vàng mà từ trẻ đang ăn dặm tới các bé tuổi trưởng thành đều cần bổ sung thường xuyên.

Không chỉ vì những chất dinh dưỡng chỉ khi nấu chín mới có thể đạt được tác dụng tối đa mà với các món rau củ bạn cũng nên ưu tiên nấu thành đồ chín cho gia đình để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất có thể. Bởi rau củ quả dù được rửa sạch và trồng hữu cơ vẫn không tránh khỏi nhiễm phải các loại ký sinh trùng khi trồng hoặc các vi khuẩn gây bệnh trong quá trình thu hái, bày bán trước khi tới tay người tiêu dùng./.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chế biến không đúng cách 8 thực phẩm này dễ gây hại cho sức khỏe, rất nhiều người mắc phải
Chế biến không đúng cách 8 thực phẩm này dễ gây hại cho sức khỏe, rất nhiều người mắc phải

VOV.VN - Rau mầm, sữa tươi, trứng, hàu...đều là những thực phẩm ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu nấu không đúng cách sẽ rất dễ dàng khiến bạn mang bệnh vào người.

Chế biến không đúng cách 8 thực phẩm này dễ gây hại cho sức khỏe, rất nhiều người mắc phải

Chế biến không đúng cách 8 thực phẩm này dễ gây hại cho sức khỏe, rất nhiều người mắc phải

VOV.VN - Rau mầm, sữa tươi, trứng, hàu...đều là những thực phẩm ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu nấu không đúng cách sẽ rất dễ dàng khiến bạn mang bệnh vào người.

Tuyệt đối không chọn mua cá nếu có các dấu hiệu này
Tuyệt đối không chọn mua cá nếu có các dấu hiệu này

VOV.VN - Nếu bạn chọn mua cá mà có 1 trong 5 điểm sau thì tuyệt đối đừng mua để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Tuyệt đối không chọn mua cá nếu có các dấu hiệu này

Tuyệt đối không chọn mua cá nếu có các dấu hiệu này

VOV.VN - Nếu bạn chọn mua cá mà có 1 trong 5 điểm sau thì tuyệt đối đừng mua để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo
Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

VOV.VN - Không chỉ giúp làm đẹp da, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng không ngờ.

Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

VOV.VN - Không chỉ giúp làm đẹp da, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng không ngờ.