Ăn trứng gà có bị dị ứng không?

VOV.VN - Dấu hiệu mẩn ngứa, phát ban, đỏ da, sưng mắt có thể xảy ra với một số người khi ăn trứng gà.

Thế giới có khoảng 220-250 triệu người bị dị ứng thức ăn. Trẻ em dị ứng thức ăn cao hơn người lớn với tỷ lệ khoảng 5-8%, so với 1-2% ở người lớn. Các thức ăn thường gây dị ứng là đạm sữa bò, đạm trứng gà, đậu nành, đậu phộng, các loại hạt, hải sản (tôm, cua, cá), bột mì…

Dị ứng trứng có thể gặp các triệu chứng như ngứa, nổi mề đay, phát ban, buồn nôn, tiêu chảy, đỏ và chảy nước mắt, sưng cổ họng hay môi, lưỡi… Ở mức độ nghiêm trọng, người bị dị ứng có thể bị phù mạch, khó thở, tim nhanh, hạ huyết áp, sốc, hoặc nghiêm trọng hơn là gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Lý giải tình trạng này, các bác sĩ cho biết lòng trắng trứng gà là nguồn gây dị ứng chính, gồm 23 protein dị nguyên chủ yếu là Gal d1, Gal d2 (chiếm 54 % của các protein), Gal d3 và Gal d4. Phần lớn các dị nguyên lòng trắng trứng nhạy cảm với nhiệt độ, nên khi trứng chín có thể dung nạp trong vài trường hợp, gây dị ứng.

Để chẩn đoán dị ứng trứng gà, người bị nghi ngờ cần khám cận lâm sàng như xét nghiệm tế bào da, IgE đặc hiệu, chế độ loại bỏ dần thức ăn gây dị ứng, kiểm tra kích thích đường miệng….

Để phòng ngừa, người bị di ứng với trứng cần tránh sử dụng các sản phẩm chứa trứng, đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên các nhãn sản phẩm, đặt biệt là một số thức ăn có thể có chứa trứng như bánh bông lan, súp, kem, sốt mayonnaise…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những phương pháp chống dị ứng thời tiết hiệu quả
Những phương pháp chống dị ứng thời tiết hiệu quả

VOV.VN - Tuy không thể trị dứt điểm hiện tượng dị ứng thời tiết, những phương pháp dưới đây có thể giảm bớt những triệu chứng khó chịu của chứng bệnh theo mùa này.

Những phương pháp chống dị ứng thời tiết hiệu quả

Những phương pháp chống dị ứng thời tiết hiệu quả

VOV.VN - Tuy không thể trị dứt điểm hiện tượng dị ứng thời tiết, những phương pháp dưới đây có thể giảm bớt những triệu chứng khó chịu của chứng bệnh theo mùa này.

Phương pháp làm dịu kích ứng da sau khi dùng dao cạo
Phương pháp làm dịu kích ứng da sau khi dùng dao cạo

VOV.VN - Làm thế nào để không bị kích ứng da sau khi dùng dao cạo râu? Hãy thực hiện những phương pháp này để tránh gặp tình trạng phát ban, bỏng và ngứa da.

Phương pháp làm dịu kích ứng da sau khi dùng dao cạo

Phương pháp làm dịu kích ứng da sau khi dùng dao cạo

VOV.VN - Làm thế nào để không bị kích ứng da sau khi dùng dao cạo râu? Hãy thực hiện những phương pháp này để tránh gặp tình trạng phát ban, bỏng và ngứa da.

Bạn bị dị ứng là do đâu?
Bạn bị dị ứng là do đâu?

VOV.VN - Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị dị ứng như phấn hoa, lông động vật, bọ... Hiểu rõ tác nhân gây dị ứng giúp bạn có biện pháp ngăn ngừa kịp thời.

Bạn bị dị ứng là do đâu?

Bạn bị dị ứng là do đâu?

VOV.VN - Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị dị ứng như phấn hoa, lông động vật, bọ... Hiểu rõ tác nhân gây dị ứng giúp bạn có biện pháp ngăn ngừa kịp thời.