Anh bắt đầu thử nghiệm loại vaccine Covid-19 thứ 2 trên người

VOV.VN - Nếu vaccine này có hiệu quả thì chi phí cho một liều vaccine sẽ chỉ khoảng 3 bảng Anh, tương đương 88.000 đồng.

Ngày 17/6, Anh dự kiến bắt đầu thử nghiệm loại vaccine chống Covid-19 thứ 2 trên người. Các nhà khoa học tại trường Đại học Hoàng gia London hy vọng sẽ được chấp thuận để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 của loại vaccine này trên người, ngay khi vaccine được xác nhận đảm bảo an toàn trong ngày 17/6. 120 người tham gia thử nghiệm sẽ được tiêm vaccine trong vòng 48h sau khi các nhà khoa học kiểm tra tình hình sức khỏe của họ và xác nhận họ không mắc Covid-19.

Giáo sư Robin Shattock, người chịu trách nhiệm phát triển loại vaccine ngừa Covid-19 này cho biết, nhóm nghiên cứu mong muốn phát triển loại vaccine có chi phí rẻ nhất có thể. Dự án nghiên cứu vaccine chống Covid-19 của trường Đại học Hoàng gia London hiện có đủ kinh phí để chế tạo và cung cấp vaccine cho toàn bộ nhân viên y tế, nhân viên chăm sóc xã hội tại Anh.

Anh bắt đầu thử nghiệm loại vaccine Covid-19 thứ 2 trên người. Ảnh: Shutterstock

Cũng theo Giáo sư Shattock, khi giai đoạn thử nghiệm vaccine thành công và mọi việc đều diễn ra theo đúng kế hoạch thì ít nhất là đến năm 2021 loại vaccine chống Covid-19 này mới sẵn sàng để đưa vào sử dụng.

Trước đó, loại vaccine chống Covid-19 đầu tiên tại Anh được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford và Chính phủ Anh hy vọng vaccine này sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng vào tháng 9/2020.

Trả lời phỏng vấn báo The Times, Giáo sư Shattock: “Dự án nghiên cứu vaccine của chúng tôi được Chính phủ cung cấp kinh phí để sản xuất 5 triệu liều và dùng cho 2,5 triệu người dân. Số lượng này đủ cùng cấp cho toàn bộ nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc xã hội”.

Cũng theo Giáo sư Shattock và nhóm nghiên cứu của ông, chi phí tiêm vaccine chỉ khoảng 3 bảng Anh là hoàn toàn hợp lý cho mọi người dân.

Đại học Hoàng gia London cũng thành lập một Doanh nghiệp xã hội có tên VacEquity Global Health (VGH) để phát triển và phân phối vaccine trên toàn cầu. Theo đó, Đại học Hoàng gia London và VGH sẽ không tính phí bản quyền vaccine tại Anh và tại các nước thu nhập thấp. Mức giá sẽ ở mức hợp lý và đủ chi cho các hoạt động VGH, nhằm thúc đẩy phân phối vaccine trên toàn cầu và hỗ trợ cho những nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu sẽ tạo ra protein bao phủ trên bề mặt virus SARS-CoV-2 với một lượng nhỏ vật liệu di truyền được gọi là RNA. Theo đó, RNA sẽ được tiêm vào bắp, như phần bắp tay của con người. Sau đó, các tế bào cơ sẽ tiếp nhận thông tin về sự xuất hiện của protein bao phủ về mặt virus, tạo ra “ảo ảnh” virus trong cơ thể còn người và hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động để tấn công “ảo ảnh” này. Sau khi hệ thống miễn dịch được kích hoạt, nó sẽ ghi nhớ và tạo ra kháng thể trong trường hợp con người thực sự bị nhiễm virus. Các nhà nghiên cứu khẳng định, vaccine khi tiêm vào cơ thể người sẽ không gây ra bất cứ căn bệnh nào.

“Ưu điểm là chúng tôi có thể tạo ra một khối lượng lớn vaccine trong thời gian nhanh chóng”, Giáo sư Shattock nói về công nghệ sản xuất vaccine.

Giáo sư Robin Shattock tại Đại học Hoàng gia London. Ảnh: PA

Dự kiến tháng 10/2020, khoảng 6.000 người sẽ tham gia thử nghiệm vaccine và kết quả không thể có sớm trước năm 2021.

Trong khi đó, loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên tại Anh do Đại học Oxford nghiên cứu lại đặt “vật liệu di truyền” của corona virus vào một loại virus khác có tên adenovirus đã được làm yếu. Virus này sẽ được tiêm vào cơ thể con người với hy vọng tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2, đồng thời không gây bệnh.

Vaccine do Đại học Oxford nghiên cứu được gọi là AZD1222, đã được thử nghiệm trên người kể từ ngày 23/4/2020. Các nhà khoa học tại Đại học Oxford tuyên bố mục tiêu của họ là chế tạo khoảng một triệu liều vaccine vào tháng 9 tới./.

Viết bình luận