Bạn vẫn ăn những món ăn hàng ngày này sai cách mà không hề biết

VOV.VN - Măng tây, dâu tây, sữa chua... là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta thường ăn chúng sai cách, khiến cho chất dinh dưỡng phần nào mất đi.

Hạt lanh chứa chất xơ, omega-3, lignans và phytonutrients rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa hoàn toàn hạt lanh. Đó là lý do chúng ta nên nghiền nát hạt lanh trước ăn để không bị mất chất dinh dưỡng.
Không bao giờ được nấu chín măng tây bằng lò vi sóng, bởi điều này sẽ làm mất đi hàm lượng vitamin C có trong măng tây. Cách tốt nhất để nấu măng tây là hấp hoặc chiên.
Chúng ta thường bóc vỏ kiwi mà không biết rằng phần vỏ lại chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, folate và vitamin E. Nếu ăn nguyên cả vỏ, cơ thể sẽ hấp thụ đầy đủ chất dưỡng của kiwi.
Cà chua là một trong những thực phẩm phải ăn chín để cơ thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng như lycopene - giúp chống lại các khối u và bệnh tim. Các chất dinh dưỡng sẽ tăng lên nếu bạn nấu chín cà chua.
Việc kết hợp trà đen với sữa là rất phổ biến. Sữa không ảnh hưởng đến các chất chống oxy hóa có trong trà đen, nhưng sữa ngăn chặn lợi ích tim mạch của trà vì protein trong sữa làm cho chất dinh dưỡng của trà khó hấp thụ hơn.
Giống như các loại trái cây có màu đỏ, dâu tây rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C. Tuy nhiên, bạn có biết khi dâu tây bị cắt nhỏ, chúng sẽ trở nên nhạy cảm với ánh sáng, oxy và mất chất dinh dưỡng dễ dàng. Do vậy, bạn không nên cắt nhỏ dâu tây khi lưu trữ.
Bạn nên ăn sống súp lơ xanh, bởi luộc hoặc chiên sẽ làm mất vitamin C, diệp lục, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống ung thư cần thiết cho cơ thể có trong súp lơ xanh. Nếu không thể ăn sống hãy hấp chín để súp lơ không bị mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng.
Các loại đậu chứa hợp chất chống oxy hóa gọi là phytates và sẽ tốt hơn nếu chúng ta ngâm đậu qua đêm trước khi chế biến.
Tỏi chứa allicin - một loại enzyme chống ung thư. Enzyme này sẽ được tăng cường khi tiếp xúc với không khí. Đó là lý do tại sao tỏi nên được cắt nhỏ và để ít nhất 10 phút trước khi chế biến.
Chất lỏng nằm trên bề mặt sữa chua được gọi là whey - có chứa protein và vitamin B12. Bạn nên khuấy đều trước khi ăn sữa chua.
Lời khuyên dành cho bạn là luôn gọt vỏ dưa chuột trước khi ăn hay đắp mặt kể cả khi dưa đã được rửa kỹ. Nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc của dưa chuột, việc gọt vỏ sẽ  giúp loại bỏ loại thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ
Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ

VOV.VN - Thịt chua không chỉ là món ăn dân dã, mà còn trở thành đặc sản của đồng bào Mường được nhiều thực khách ưa chuộng.

Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ

Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ

VOV.VN - Thịt chua không chỉ là món ăn dân dã, mà còn trở thành đặc sản của đồng bào Mường được nhiều thực khách ưa chuộng.

10 tác dụng tuyệt vời của gạo lứt
10 tác dụng tuyệt vời của gạo lứt

VOV.VN - Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch...

10 tác dụng tuyệt vời của gạo lứt

10 tác dụng tuyệt vời của gạo lứt

VOV.VN - Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch...

Trứng chim cút mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe
Trứng chim cút mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe

VOV.VN - Trứng chim cút có thể mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như ngăn ngừa các bệnh mãn tính, điều trị dị ứng, cải thiện thị lực ...

Trứng chim cút mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe

Trứng chim cút mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe

VOV.VN - Trứng chim cút có thể mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như ngăn ngừa các bệnh mãn tính, điều trị dị ứng, cải thiện thị lực ...

Bật cười trước những món ăn “dị không ai bằng” khó ai nghĩ ra
Bật cười trước những món ăn “dị không ai bằng” khó ai nghĩ ra

VOV.VN - Bạn đã bao giờ thử  những món ăn "dị không ai bằng" như bỏng ngô kèm tương cà hay thay thế các loại sốt ăn kèm bánh hotdog bằng… trứng cá muối?

Bật cười trước những món ăn “dị không ai bằng” khó ai nghĩ ra

Bật cười trước những món ăn “dị không ai bằng” khó ai nghĩ ra

VOV.VN - Bạn đã bao giờ thử  những món ăn "dị không ai bằng" như bỏng ngô kèm tương cà hay thay thế các loại sốt ăn kèm bánh hotdog bằng… trứng cá muối?