Bé trai bị chó cắn đứt 2 tai, lột da đầu sức khoẻ hiện nay như thế nào

Bé trai bị chó cắn đứt 2 tai tiếp tục được theo dõi chấn thương sọ não

VOV.VN - Sau 4 ngày được mổ cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bé trai 12 tuổi bị chó dữ tấn công, cắn đứt 2 tai đã tỉnh táo.

Sáng 4/5, PGS. TS. BS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tình hình sức khỏe của bệnh nhi 12 tuổi (ở Thanh Hóa), được đưa vào cấp cứu tại BV Việt Đức hôm 30/4 sau khi bị chó dữ tấn công.

Theo BS. Hà, sau 4 ngày nhập viện mổ cấp cứu, bệnh nhi đã tỉnh táo nhưng còn nhợt nhạt và mệt. Bệnh nhi đã có thể giao tiếp, tự giơ được chân tay và đang tập ăn qua miệng.

be trai bi cho can dut 2 tai, lot da dau suc khoe hien nay nhu the nao hinh 1
 PGS. TS. BS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức thông báo tình hình sức khỏe của bệnh nhi bị chó cắn đứt hai tai.

Trước đó, bé trai nhập viện trong tình trạng đa chấn thương trên khắp cơ thể do chó cắn. Nghiêm trọng nhất là tổn thương phức tạp vùng đầu mặt, mất da đầu vùng đỉnh chẩm và mất toàn bộ hai tai…

“Qua thăm khám, chụp chiếu, chúng tôi xác định đây là vết thương vùng hàm mặt và da đầu rất phức tạp. Trước khi mổ cấp cứu, các bác sĩ nhiều chuyên khoa khác nhau đã cùng hội chẩn, chẩn đoán chính xác tổn thương. Phần nặng nhất là vết thương mặt và mất da đầu cùng mất hai tai. Giai đoạn cấp cứu, các bác sĩ đã thực hiện khâu vá tổn thương dập nát...”, BS. Nguyễn Hồng Hà thông tin.

Bệnh nhi cũng đã được gửi đi tiêm phòng dại và đang điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng, chống viêm... BS. Hà cho biết thêm, bé trai vẫn đang tiếp tục được theo dõi chấn thương sọ não vì trong lúc bệnh nhi bị chó tấn công có thể bị vỡ cả xương nền sọ. Tổn thương này có thể có dấu hiệu chảy máu trong sọ và nếu chảy máu nhiều đến mức độ chèn ép hộp sọ, bệnh nhi có thể hôn mê và bất tỉnh.

Cùng với đó, các bác sĩ cũng theo dõi các tổn thương vùng bụng, ngực của bệnh nhi và theo dõi phần da vá víu che vùng lộ sọ có “sống được không”, để sắp tới thực hiện tái tạo lại da đầu và tai.

be trai bi cho can dut 2 tai, lot da dau suc khoe hien nay nhu the nao hinh 2
Bệnh nhi đã tỉnh táo, nhưng còn yếu và đang tiếp tục được theo dõi.

Theo BS. Hà, nếu qua được giai đoạn cấp cứu, khoảng từ 3-6 tháng sau có thể thực hiện việc tái tạo lại da đầu và hai vành tai cho bệnh nhi. Với trường này, khi bệnh nhi ổn định, có thể dùng chất liệu tự thân hoặc nhân tạo để tái tạo tai có đủ hình thể chức năng, giúp trẻ hòa nhập và trở lại cuộc sống thường ngày.

Với việc tái tạo tai, BS. Hà cho biết, đây là kỹ thuật phức tạp nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ: “Tái tạo tai được thực hiện từ sụn tự thân hoặc dùng khung sụn vành tai đúc sẵn. Nếu dùng sụn tự thân, sẽ lấy từ sụn xương sườn và điêu khắc thành khung tai, đòi hỏi kỹ thuật cao trong việc dựng vành tai với nhiều gờ khó làm. Bệnh nhân sẽ phải mổ hai lần, đặt nuôi và dựng vành tai. Tuy nhiên, bệnh nhi phải có lồng ngực đủ lớn để có khung sụn đủ để lấy tạo vành tai…Việc lấy sụn xương sườn cũng gây tổn thương và đau đớn. Bên cạnh đó, hiện có khung sụn tai nhân tạo đúc sẵn, chỉ cần thực hiện một lần phẫu thuật thẩm mỹ che phủ vá da lên trên, tạo hình tai cho trẻ, với chi phí 60-70 triệu/khung tai, chưa tính chi phí điều trị”./.

Từ đầu năm 2019, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận khoảng 11 trường hợp cấp cứu vì bị chó cắn, trong đó, nhiều ca nặng là trẻ em.

PGS. TS. BS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức thông tin, nhiều trường hợp bị chó cắn ở vùng cổ, đầu và mặt, do vậy cần nhanh chóng cấp cứu, xử lý những nguy cơ, những biến chứng có thể gây nguy hiểm tính mạng của nạn nhân.

- Khả năng nạn nhân bị cắn vào mạch máu lớn, gây mất máu nhiều có thể tử vong ngay. Trường hợp này, phải băng ngay lập tức, để kiểm soát, cầm máu và chuyển đến cơ sở y tế.

- Nếu vết cắn ảnh hưởng đường thở, cần can thiệp tạo đường thở.

- Cần lưu ý tiêm phòng dại.

- Đặc biệt, tất cả phần cơ thể bị đứt rời, cần phải được bảo quản và vận chuyển cấp cứu cùng người bệnh, để bác sĩ vá, nối lại tối đa cho người bệnh.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close