Bị polip mũi, trường hợp nào phải phẫu thuật?

VOV.VN - Nếu polip to gây cản trở thở, ngửi hoặc không đáp ứng với điều trị 10 tuần, sẽ có chỉ định phẫu thuật, mở rộng lỗ thông mũi xoang và lấy bỏ polip.

Polip mũi là gì?

Polip mũi là hiện tượng thoái hóa mô mềm trong mũi, tổn thương có tính lành tính, có thể bị một bên hoặc 2 bên hốc mũi. Tuy nhiên nếu không được điều trị, polip sẽ phát triển choán hết hốc mũi, gây ngạt mũi và biến dạng cấu trúc mũi.

Phát hiện polip mũi qua các biểu hiện như: Ngạt tắc mũi thường xuyên, chảy nước mũi trong hoặc vàng xanh, chảy dịch mũi sau, ho thường xuyên, giảm hoặc mất ngửi, chảy máu mũi, ngủ ngáy…

Polip mũi thường nằm trong bệnh cảnh viêm mũi xoang dị ứng. Nhiều trường hợp có polip mũi bị nhầm với cảm lạnh, tuy nhiên cảm lạnh sẽ tự khỏi sau 7 – 10 ngày còn polip mũi nếu không được điều trị diễn biến sẽ ngày càng nặng lên.

Điều trị polip mũi

Khi bạn được bác sĩ Tai Mũi Họng chẩn đoán là có polip mũi, bạn không nên quá lo lắng nhưng cần điều trị sớm. Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào biểu hiện bệnh về mũi của bạn và mức độ của polip.

Nếu polip nhỏ, ít ảnh hưởng tới các chức năng của mũi như thở, ngửi thường chỉ điều trị nội khoa bằng uống các thuốc chống dị ứng, xịt mũi bằng corticoid theo liệu trình.

Nếu polip to gây cản trở thở, ngửi hoặc không đáp ứng với điều trị 10 tuần, sẽ có chỉ định phẫu thuật, mở rộng lỗ thông mũi xoang và lấy bỏ polip.

Sau phẫu thuật vẫn cần duy trì điều trị nội khoa bằng kháng histamine và xịt mũi bằng corticoid trong 3 – 6 tháng tùy theo đánh giá của bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ khám Tai Mũi Họng cho người bệnh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên