Bộ trưởng Y tế kêu gọi dừng sử dụng túi nilon khó phân hủy từ hôm nay

VOV.VN -Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị ngành y tế dừng sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng 1 lần có thể thay thế ngay từ hôm nay.

Sáng nay 16/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, chất thải nhựa đang trở thành vấn đề ô nhiễm môi trường toàn cầu bởi những đặc tính bền và khó phân hủy của nó. Ô  nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường, sinh thái và sức  khỏe con người. Ước tính có hơn 700 loài sinh vật trên thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực do ô nhiễm chất thải nhựa.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo thống kê của Ủy ban Châu Âu, ước tính khoảng 8,3 tỷ sản phẩm nhựa đã sản xuất cho đến năm 2018. Khoảng 6,3 tỷ tấn nhựa trở thành rác thải và khoảng 5 tỷ tấn tích lũy ngoài môi trường hoặc được chôn lấp. Hàng năm, tổng cộng khoảng 4,8-12,7 triệu tấn chất thải nhựa xả vào đại dương.

Dừng sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa 1 lần ngay từ hôm nay.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, các cơ sở y tế cũng làm phát sinh chất thải nhựa. Chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người sử dụng dịch vụ y tế và từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế. Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng 1 lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân.

Các gian hàng thu hút sự quan tâm của khách tham quan.

“Cả nước có khoảng 13.000 cơ cở y tế. Cùng với hàng chục vạn cán bộ, nhân viên y tế, mỗi năm các bệnh viện điều trị gần 150 triệu bệnh nhân nội trú và hơn 450 triệu người bệnh ngoại trú. Theo báo cáo nhanh từ một số bệnh viện, khoảng 5% trong số chất thải y tế phát sinh là chất thải nhựa (khoảng 22 tấn/ngày).

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thuộc ngành y tế dừng sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa 1 lần.

Những vật dụng làm từ các sản phẩm thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

“Các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc các bệnh viện, trường học, cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế phải ký cam kết với Bộ trưởng Bộ Y tế. Từng giám đốc ký với các trưởng khoa đơn vị, từng trưởng khoa đơn vị ký cam kết với nhân viên, bác sĩ, điều dưỡng, chuẩn bị mua sắm các dụng cụ, giảm bớt, hạn chế tối đa các dụng cụ nhựa dùng 1 lần. Trong các vấn đề chuyên môn, từ khoa Dược, khoa Điều trị nội trú, Khoa khám bệnh ngoại trú đến khoa dinh dưỡng, bếp ăn, nhà ăn, đến cộng đồng liên quan đến sản phẩm y tế, sinh hoạt thì đều thực hiện cam kết ngay từ hôm nay giảm thiểu tối đa, tiến tới không dùng sản phẩm nhựa 1 lần”- Bộ trưởng cho biết.

Sản phẩm ống hút làm từ vật liệu thân thiện với môi trường.

Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị ngành y tế ở trung ương và tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước phát động thi đua, khen thưởng, phát hiện và biểu dương, khen thưởng kịp thời các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giảm thiểu chất thải nhựa. Đồng thời rà soát đánh giá nguồn phát sinh, số lượng, chủng loại chất thải nhựa. Đưa tiêu chí giảm thải chất thả nhựa để đánh giá bệnh viện xanh sạch đẹp. Trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị vật tư tiêu hao, các dụng cụ, hạn chế các sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Chống rác thải nhựa là việc vô cùng quan trọng, cấp bách

Tại Hội nghị, Nghệ sĩ Ưu tú Chiều Xuân- Đại sứ phòng chống chất thải nhựa cho biết, việc chống chất thải nhựa là vô cùng quan trọng, cấp bách. Hiện nay, NSƯT Chiều Xuân cũng đang cùng với mọi người đến từng chợ, khu dân cư, gia đình kêu gọi người dân có ý thức giảm sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần. Bởi những vật dụng đang dùng hàng ngày như túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần vô cùng độc hại, khi thải ra môi trường phải mất nghìn năm sau mới phân hủy.

 

“Chúng tôi rất mong muốn các cơ quan, ban ngành, có những hành động cụ thể, các doanh nghiệp hãy giảm thiểu sản xuất đồ nhựa và tăng cường khuyến khích những doanh nghiệp sản xuất  những đồ dùng, vật dụng bằng chất liệu thiên nhiên, dễ dàng phân hủy ngoài môi trường. Chúng tôi sẽ thực hiện tốt vai trò của người công dân để bảo vệ môi trường sống, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ làm môi trường sạch hơn, tốt hơn, nhằm giảm thiểu bệnh tật”- Nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người tiêu dùng chưa dễ từ bỏ rác thải nhựa

VOV.VN - Để vận động người tiêu dùng giảm được rác thải nhựa là không dễ vì tính tiện lợi và chi phí rẻ hơn so với các vật liệu thân thiện môi trường.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu giảm thiểu chất thải nhựa trong y tế

VOV.VN -Bộ trưởng Y tế yêu cầu các cơ sở y tế hạn chế sử dụng vật liệu nhựa dùng 1 lần, tiến tới thay bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện môi trường.

Kỳ quan Vịnh Hạ Long có thể bị hủy hoại vì rác thải nhựa

VOV.VN - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi rác thải nhựa do chính con người xả xuống.

Tin cùng chuyên mục