Bức xạ Alpha có thể chữa ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt dùng tia bức xạ Alpha mạnh có thể sống lâu hơn, ít bị đau đớn và hạn chế tác dụng phụ.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàng gia Marsden ở London cho biết đã tiến hành thành một thử nghiệm dùng tia xạ Alpha mạnh để chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Tiến sĩ Chris Parker, trưởng nhóm nghiên cứu, đây là “một bước tiến lớn” và cho rằng tia xạ đã được dùng để điều trị các khối u trong hơn một thế kỷ qua. Nó làm tác động vào mã di truyền bên trong các tế bào ung thư, ông nói.

Tiến sĩ Chris Parker cho biết Alpha là tia lớn trong thế giới bức xạ. Đó là một loạt các hạt nhân helium, và chúng lớn hơn nhiều so với bức xạ beta, dòng điện tử, hay sóng gamma.

Ông nói: “Tia Alpha có sức công phá mạnh hơn. Chỉ cần một, hai, ba lần chiếu xạ là có thể tiêu diệt một tế bào ung thư thay vì phải dùng hàng ngàn lần chiếu xạ beta. Tia Alpha cũng ít làm tổn thương các mô chung quanh”.

Mỗi năm ở Anh hơn 36.000 nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, trong số đó có khoảng 10.000 bệnh nhân tử vong.

Trên thế giới, ước tính có khoảng 913.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến trong năm 2008, hơn hai phần ba số bệnh nhân đó là ở các nước phát triển

Viện Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK) cho biết đó là một khám phá rất quan trọng và đầy hứa hẹn. Nó có thể là một trong những phương pháp quan trọng chữa trị các khối u thứ cấp và cần được nghiên cứu sâu hơn.

Khoảng 90% bệnh nhân bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt có khối u đã lan đến xương. Ở giai đoạn này hầu như không có phương pháp điều trị hữu hiệu để kéo dài sự sống.

Giáo sư Gillies McKenna, chuyên gia xạ trị ung thư của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh đồng thời là Giám Đốc của Viện Bức xạ Ung thư học và Sinh học, cho biết: “Đây là một nghiên cứu quan trọng sử dụng một hình thức nhắm mục tiêu cao của bức xạ để điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã lan đến xương”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên