BV Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên

VOV.VN - Ca ghép thận tự thân đầu tiên được thực hiện cho nữ bệnh nhân Phan Thị Minh P., 50 tuổi, ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Sáng 7/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho nữ bệnh nhân Phan Thị Minh P., 50 tuổi, ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, ngày 17/6/2020, bệnh nhân Phan Thị Minh P. được chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam ra Bệnh biện Trung ương Huế với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên. Bệnh nhân này đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các bệnh viện tuyến dưới. Từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, hàng tháng bệnh nhân đều tái khám thay thông dẫn lưu thận.

Sức khỏe bệnh nhân P ổn định sau 6 ngày phẫu thuật.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, sau khi khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện. Các bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân này để giữ lại thận phải cho bệnh nhân. Đây là trường hợp khá khó khăn vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

Ca mổ kéo dài 6 tiếng, được thực hiện bởi các bác sĩ Khoa Ngoại Thận- Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực- Tim mạch và Khoa Gây mê Hồi sức A, gồm 3 kíp mổ là kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái.

Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản).

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Được biết đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung nói chung cũng như tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên