Cà phê giúp giảm căng thẳng

Cà phê giúp giảm căng thẳng

Các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ uống 2 tách cà phê mỗi ngày sẽ ít bị căng thẳng hơn.

Các nhà nghiên cứu chưa giải thích rõ vì sao uống cà phê lại có tác dụng như vậy, tuy nhiên, họ cho rằng những loại cà phê không chứa caffeine thì không giúp làm giảm trạng thái căng thẳng mệt mỏi.

Các tác giả công trình này chưa đưa ra khuyến cáo cụ thể nào về việc khuyên phụ nữ nên uống nhiều cà phê để cải thiện trạng thái tâm lý.

Trường Y Harvard (Harvard Medicine School) đã tiến hành một nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ trong vòng một thập kỷ, từ 1996 đến 2006, để khảo sát mức tiêu thụ lượng cà phê mỗi ngày của hơn 50.000 nữ y tá Mỹ.

Theo GS Bertil Fredholm của Viện Karolinska Institute tại Thụy Điển, hầu hết phụ nữ không uống hoặc uống ít cà phê hay bị căng thẳng hơn so với những người uống thường xuyên. Nếu uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp chúng ta giảm 15% nguy cơ bị căng thẳng. Còn những người uống trên 4 tách sẽ giảm được 20%.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng những người nghiện cà phê thường có xu hướng hút thuốc hay uống rượu, và họ cũng ít tham gia các hoạt động cộng đồng và hay mắc bệnh béo phì, cao huyết áp hay tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê thường chịu được sức ép của công việc và có tỉ lệ tự vẫn rất thấp. Theo đó, cần phải tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu về tác dụng của cà phê đối với việc xua tan cảm giác mệt mỏi, căng thẳng và trạng thái mất ngủ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng caffeine cũng sẽ dẫn tới cảm giác lo lắng và bất an./.

Ngọc Tú
Theo BBC

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN