Các kiểm tra sức khỏe cần thiết ở người cao tuổi trong dịch Covid-19
VOV.VN - Bên cạnh việc nâng cao sức khỏe, kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi cũng rất quan trọng và cần thực hiện định kỳ, nhất là trong mùa dịch Covid-19.

Kiểm tra huyết áp: Tăng huyết áp thường được xem là “kẻ giết người thầm lặng” vì các triệu chứng không biểu hiện rõ ràng.

Xét nghiệm mỡ máu: Nồng độ cholesterol và triglycerid có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe có thể gây ra đột quỵ hoặc trụy tim ở người cao tuổi.

Tầm soát ung thư đại trực tràng: Nội soi đại trực tràng có thể giúp phát hiện các tổn thương gợi ý ung thư trong đại - trực tràng, đặc biệt cần thiết ở người cao tuổi.

Khám mắt: Tuổi tác làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như tăng nhãn áp (glaucoma), đục thủy tinh thể và các vấn đề thị lực khác.

Kiểm tra răng miệng: Người cao tuổi rất cần quan tâm đến sức khỏe răng miệng. Một số thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng như: Thuốc kháng histamin, thuốc lợi tiểu...

Kiểm tra thính lực: Mất thính lực là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa hoặc có thể do nhiễm trùng hoặc các bệnh lý khác.

Đo mật độ xương: Cả phụ nữ và đàn ông đều có nguy cơ bị loãng xương , việc này được khuyến cáo cho những người trên 65 tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Xét nghiệm vitamin D: Vitamin D giúp bảo vệ sức khỏe xương, đồng thời chống lại các bệnh tim mạch, đái tháo đường và một số loại ung thư.

Kiểm tra hormone kích thích tuyến giáp: Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở cổ, có vai trò điều chỉnh tốc độ của các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Xét nghiệm đường huyết: Nên bắt đầu kiểm tra đường huyết từ 45 tuổi trở lên để tầm soát bệnh đái tháo đường.

Xét nghiệm PAP (PAP smear): Phụ nữ, đặc biệt là người trên 65 tuổi nên làm xét nghiệm PAP để có thể giúp phát hiện ung thư cổ tử cung kịp thời./.