Các lý do bạn không nên ngủ ngay sau khi ăn tối

Các lý do bạn không nên ngủ ngay sau khi ăn tối

VOV.VN - Ăn no, buồn ngủ là hiện tượng thường thấy của cơ thể. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nếu sau khi ăn no mà ngủ ngay, sẽ rất bất lợi cho sức khoẻ.
cac ly do ban khong nen ngu ngay sau khi an toi hinh 1
Sau khi ăn tối, cơ thể của chúng ta hoạt động rất tích cực trong việc tiêu hóa thức ăn và não của chúng ta hướng dẫn dòng máu chảy đến tất cả các cơ quan để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Do đó, khi máu đi ra khỏi não, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi và cần thời gian nghỉ ngơi. Điều này góp phần làm bạn buồn ngủ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nếu sau khi ăn no mà ngủ ngay, sẽ rất bất lợi cho sức khoẻ.
cac ly do ban khong nen ngu ngay sau khi an toi hinh 2
Ợ nóng: Khi bạn nằm xuống ngay sau bữa ăn, axit hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa có xu hướng tăng lên và có thể di chuyển đến cổ họng. Điều này có thể gây ra một cảm giác nóng bỏng xung quanh vùng ngực mà thường được gọi là ợ nóng.
cac ly do ban khong nen ngu ngay sau khi an toi hinh 3
Sau khi ăn, máu trong cơ thể cần dồn về dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Thế nhưng bạn lại đi ngủ ngay khiến mọi hoạt động trong cơ thể ngưng nghỉ, máu dồn về dạ dày không đủ, thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ là mồi ngon cho vi khuẩn tấn công, về lâu dài sẽ gây ra bệnh cho dạ dày và đường ruột.
cac ly do ban khong nen ngu ngay sau khi an toi hinh 4
Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường: Mức đường trong máu có thể tăng nếu bạn nằm xuống sau khi ăn mà không làm bất cứ hoạt động nào. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp II. Nên đi ngủ sau khi ăn tối khoảng 2 giờ.
cac ly do ban khong nen ngu ngay sau khi an toi hinh 5
Khó khăn trong tiêu hóa: Bạn sẽ có nguy cơ bị khó tiêu nếu nằm nghỉ ngay sau khi ăn. Khi chúng ta nằm xuống sẽ không có sự trợ giúp của trọng lực để đẩy thức ăn xuống dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn dễ bị đầy hơi, không thoải mái, thậm chí đầy bụng sau khi tỉnh giấc. Ngoài ra, rất có thể là các axit cần trợ giúp trong quá trình tiêu hóa bị đẩy vào thực quản do đó gây ra sự ăn mòn của lớp lót bên trong ống thực quản.
cac ly do ban khong nen ngu ngay sau khi an toi hinh 6
Bệnh tim mạch: Sau khi ăn, dạ dày bạn căng to. Nếu đi nằm ngay lúc này sẽ khiến dạ dày to và nặng đó đè lên cơ hoành, chèn ép và cản trở hoạt động của cơ tim. Lâu ngày, tim hoạt động không hiệu quả và sẽ sinh bệnh.
cac ly do ban khong nen ngu ngay sau khi an toi hinh 7
Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Hy Lạp, đi ngủ ngay sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Để lý giải về điều này người ta cho rằng do chứng trào ngược axit có liên quan đến hiện tượng ngưng thở khi ngủ nên dễ gây ra đột quỵ. Hơn nữa, đi ngủ ngay sau bữa ăn thì hệ tiêu hóa phải làm việc cật lực hơn nên làm ảnh hưởng đến huyết áp, lượng cholesterol và lượng đường trong máu khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Tổng hợp (Boldsky, Vnexpress)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close