Các yếu tố làm tăng nguy cơ loãng xương ở nam giới

Các yếu tố làm tăng nguy cơ loãng xương ở nam giới

VOV.VN - Đàn ông dễ bị loãng xương vì lối sống và thói quen của họ. Bên cạnh đó, loãng xương là một căn bệnh thầm lặng khó phát hiện.
cac yeu to lam tang nguy co loang xuong o nam gioi hinh 1
Đàn ông có bộ xương lớn hơn phụ nữ, loãng xương bắt đầu muộn hơn và xảy ra với tốc độ chậm hơn. Tỷ lệ loãng xương ở nam giới trong độ tuổi 50 thấp hơn nhiều so với phụ nữ cùng độ tuổi vì phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Ở độ tuổi 65-70, cả hai giới đều có tỷ lệ loãng xương tương tự nhau.
cac yeu to lam tang nguy co loang xuong o nam gioi hinh 2
Loãng xương nguyên phát: Là loại loãng xương do tuổi tác. Cơ chế là do quá trình lão hóa của tạo cốt bào gây nên tình trạng mất cân bằng giữa huỷ xương và tạo xương, kết quả là loãng xương.
cac yeu to lam tang nguy co loang xuong o nam gioi hinh 3
Loãng xương thứ phát: Nguyên nhân loãng xương là do hành vi lối sống không tốt cho sức khỏe. Phổ biến nhất là uống rượu quá mức, hút thuốc lá, thiếu tập thể dục và bệnh đường tiêu hóa.
cac yeu to lam tang nguy co loang xuong o nam gioi hinh 4
Lý do chính gây loãng xương ở nam giới
Độ tuổi: Tuổi tác là yếu tố lớn nhất ở nam giới gây ra loãng xương. Sau tuổi 50, đàn ông mất mật độ xương với tỷ lệ khoảng 0,5 đến 1% hàng năm. Điều này xảy ra bởi vì cơ thể không thể xây dựng lại xương ở mức tương tự như trước tuổi 50. Điều này xảy ra do mất testosterone để cân bằng việc tạo xương và tái hấp thu xương
cac yeu to lam tang nguy co loang xuong o nam gioi hinh 5
Thiếu canxi và vitamin D: Cả hai đều đóng một vai trò không thể thiếu trong sức khỏe của xương. Vitamin D giúp hấp thụ dinh dưỡng và để xây dựng xương chắc khỏe hơn. Các sản phẩm sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất vì một người đàn ông trên 50 tuổi trung bình cần khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày. Và Vitamin D được cơ thể hấp thụ tự động khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
cac yeu to lam tang nguy co loang xuong o nam gioi hinh 6
Không tập thể dục: Không tập thể dục có thể làm cho xương dễ gãy hơn. Tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày để giữ cho xương chắc khỏe. Hãy thử chạy bộ, bơi lội hoặc bất kỳ môn thể thao nào khác mà bạn thấy phù hợp.
cac yeu to lam tang nguy co loang xuong o nam gioi hinh 7
Uống rượu quá mức có thể đẩy nhanh quá trình mất xương và cũng có thể ảnh hưởng đến gan. Những người uống rượu hàng ngày nên cố gắng giảm bớt và không quá 2 ly mỗi ngày.
cac yeu to lam tang nguy co loang xuong o nam gioi hinh 8
Hút thuốc: Hút thuốc lá có liên quan trực tiếp đến loãng xương, vì người hút thuốc ít vận động cơ thể hơn người không hút thuốc, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến xương của họ.
cac yeu to lam tang nguy co loang xuong o nam gioi hinh 9
Sử dụng một số loại thuốc nhất định: Thuốc trầm cảm, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, ung thư và steroid cũng có thể là một lý do để mất xương. Nếu bạn dùng các loại thuốc này, hãy cố gắng tập luyện nhiều hơn để nâng cao sức khỏe.

Theo Boldsky (Ảnh: Khai thác)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close