Các yếu tố làm tăng nguy cơ loãng xương ở nam giới

VOV.VN - Đàn ông dễ bị loãng xương vì lối sống và thói quen của họ. Bên cạnh đó, loãng xương là một căn bệnh thầm lặng khó phát hiện.

Đàn ông có bộ xương lớn hơn phụ nữ, loãng xương bắt đầu muộn hơn và xảy ra với tốc độ chậm hơn. Tỷ lệ loãng xương ở nam giới trong độ tuổi 50 thấp hơn nhiều so với phụ nữ cùng độ tuổi vì phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Ở độ tuổi 65-70, cả hai giới đều có tỷ lệ loãng xương tương tự nhau.
Loãng xương nguyên phát: Là loại loãng xương do tuổi tác. Cơ chế là do quá trình lão hóa của tạo cốt bào gây nên tình trạng mất cân bằng giữa huỷ xương và tạo xương, kết quả là loãng xương.
Loãng xương thứ phát: Nguyên nhân loãng xương là do hành vi lối sống không tốt cho sức khỏe. Phổ biến nhất là uống rượu quá mức, hút thuốc lá, thiếu tập thể dục và bệnh đường tiêu hóa.
Lý do chính gây loãng xương ở nam giới
Độ tuổi: Tuổi tác là yếu tố lớn nhất ở nam giới gây ra loãng xương. Sau tuổi 50, đàn ông mất mật độ xương với tỷ lệ khoảng 0,5 đến 1% hàng năm. Điều này xảy ra bởi vì cơ thể không thể xây dựng lại xương ở mức tương tự như trước tuổi 50. Điều này xảy ra do mất testosterone để cân bằng việc tạo xương và tái hấp thu xương
Thiếu canxi và vitamin D: Cả hai đều đóng một vai trò không thể thiếu trong sức khỏe của xương. Vitamin D giúp hấp thụ dinh dưỡng và để xây dựng xương chắc khỏe hơn. Các sản phẩm sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất vì một người đàn ông trên 50 tuổi trung bình cần khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày. Và Vitamin D được cơ thể hấp thụ tự động khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Không tập thể dục: Không tập thể dục có thể làm cho xương dễ gãy hơn. Tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày để giữ cho xương chắc khỏe. Hãy thử chạy bộ, bơi lội hoặc bất kỳ môn thể thao nào khác mà bạn thấy phù hợp.
Uống rượu quá mức có thể đẩy nhanh quá trình mất xương và cũng có thể ảnh hưởng đến gan. Những người uống rượu hàng ngày nên cố gắng giảm bớt và không quá 2 ly mỗi ngày.
Hút thuốc: Hút thuốc lá có liên quan trực tiếp đến loãng xương, vì người hút thuốc ít vận động cơ thể hơn người không hút thuốc, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến xương của họ.
Sử dụng một số loại thuốc nhất định: Thuốc trầm cảm, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, ung thư và steroid cũng có thể là một lý do để mất xương. Nếu bạn dùng các loại thuốc này, hãy cố gắng tập luyện nhiều hơn để nâng cao sức khỏe.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giảm cân bằng giấc ngủ thật dễ dàng

VOV.VN - Mong muốn giảm cân nhanh, nhiều người tìm đến các chế độ ăn kiêng mà không biết rằng, có rất nhiều cách đơn giản hơn, một trong số đó chính là ngủ.

Mẹo hay chống say nắng mùa hè

VOV.VN - Say nắng với các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu... Nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến đột quỵ, nguy hiểm đến tính mạng.

Tin cùng chuyên mục