Can thiệp thành công bệnh nhân hóc xương cá cắm vào thực quản

VOV.VN Theo bác sĩ, mắc dị vật thực quản rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng

Sáng nay (25/6), bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa nội soi can thiệp thành công một trường hợp hóc xương cá kích thước lớn cắm vào thực quản.

Bệnh nhân là ông Trần Văn Chiến, 59 tuổi, ở huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Theo người nhà, bệnh nhân ăn cơm với đầu cá tra, sau đó thấy đau nhiều vùng cổ, không nuốt được, uống khó nên đến bệnh viện địa phương khám và được chuyển viện đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau can thiệp

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định làm nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng và phát hiện ở 1/3 giữa thực quản thấy có 1 dị vật (xương cá) kích thước khoảng 2.5 x 3cm, có nhiều cạnh sắc. Sau 5 phút, các bác sĩ tiến hành lấy xương cá ra ngoài một cách an toàn.

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, giảm đau vùng cổ, nuốt được, uống sữa được, không còn nôn ói và đang được chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện.

Xương cá được lấy ra an toàn cho bệnh nhân. 

Bác sĩ chuyên khoa 2, Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hóa bệnh viện cho biết: mắc dị vật thực quản rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như loét, chảy máu, tạo ổ áp xe, nặng hơn nửa là thủng trung thất hoặc dị vật đâm vào đoạn thực quản có cung động mạch chủ tựa vào gây loét và thủng động mạch. Để phòng ngừa, mọi người nên giữ các thói quen ăn chậm, nhai kỹ và cẩn thận với các loại thịt cá xương hoặc trái cây có hạt lớn, nhất là đối với trẻ em và người già./.

Viết bình luận